แรงขับเคลื่อนของการทำงานฟรี

อ่านหนังสือ “สารพัดวิธีรวยด้วยฟรี Free the future of a radical price” ของ Chris Anderson ในบทที่ 12 พูดถึงเรื่องแรงจูงใจของการทำงานฟรี ขอยกมาแปะบล็อกหน่อย

… การได้ทำงานที่ชอบ แม้จะไม่ได้เงิน ทำให้คนเรามีความสุขมากกว่าทำงานที่ได้เงินเดือนเสียอีก ถึงอย่างไรเราก็ยังต้องกินต้องใช้ แต่อย่างที่มาสโลว์แสดงให้เห็นแล้วว่า มนุษย์ต้องการอะไรบางอย่างมากกว่านั้น การได้ทำงานสร้างสรรค์และรู้ว่ามีคนชื่นชอบ เป็นความสุขที่มาสโลว์ยกให้เป็นสุดยอดของความปราถนาทั้งปวง ซึ่งงานประจำส่วนใหญ่ให้ไม่ได้ จึงไม่แปลกเลยที่ทำไมเราเห็นเว็บเติบโตอย่างรวดเร็ว ขับเคลื่อนด้วยแรงงานอาสา ซึ่งผู้ทำงานมีความสุขกับการได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ การช่วยเหลือ ช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ ศักยภาพและแรงงานที่นำมาใช้ในระบบการผลิตที่ไม่มีเงินตอบแทนมีอยู่ในสังคมมาหลายศตวรรษแล้ว มันเพียงแต่รอให้มีระบบและเครื่องมือทางสังคมมารองรับและยอมรับบทบาทของมันเท่านั้น เว็บได้สร้างระบบและเครื่องมือที่ว่านี้ และก่อให้เกิดตลาดแลกเปลี่ยนฟรีอย่างเสรีขึ้นในทันที

อ่านแล้วโดนใจเราดี รู้สึกว่ามันช่วยอธิบายเหตุผลบางอย่างที่เราเชื่อ เราคิดว่าโลกสมัยใหม่ที่ปัจจุบันความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ยกระดับสูงขึ้นกว่าในอดีต จนได้รับความต้องการพื้นฐานเพียงพอแล้ว ประกอบกับการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มากขึ้น จะยิ่งส่งเสริมให้คนเราเลือกทำงานหรือกิจกรรมที่ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ แม้สิ่งเหล่านั้นจะได้ผลตอบแทนในรูปตัวเงินไม่มากนักก็ตาม

ป.ล. ชื่อไทยของหนังสือเล่มนี้ไม่เข้ากับเนื้อหาเลย จริงๆ หนังสือมันอธิบายระบบเศรษฐกิจที่ขายสินค้าบริการ “ฟรี” ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา ฯลฯ ตอนแรกที่เห็นชื่อและปกเราไม่สนใจเพราะคิดว่าเป็นหนังสือแนวฮาวทูทำไงให้รวย แต่พอเห็นชื่อผู้แต่งเราเลยหยิบมาอ่าน ซึ่งเนื้อหาก็สนุกและเปิดโลกเราพอสมควรทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s