แนะนำการใช้งาน goodreads.com

ใน facebook ของเรา ส่วนใหญ่มักจะมีคนรีวิวหนังภาพยนตร์มาโผล่ใน feed บ่อยๆ  ซึ่งมีประโยชน์มากในการเลือกหาหนังมาดู นานๆ ถึงจะมีคนรีวิวหนังสือโผล่มา คงเป็นเพราะหนังสือใช้เวลาในการอ่านจนจบนานกว่าหนัง แต่ระยะหลังนี้รู้สึกว่าจะมีคนรีวิวหนังสือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (โดยเฉพาะช่วงหลังจบงานสัปดาห์หนังสือ) เราเองเลยอยากจะรีวิวหนังสือลงใน facebook บ้าง เมื่อก่อนเคยเขียนลงใน blog แต่ตอนนี้กระแสโซเชียลค่อนข้างมาแรงและมีเว็บโซเชียลสำหรับหนังสือที่น่าสนใจ คือ goodreads.com เพราะสามารถเชื่อมต่อกับ facebook ได้ด้วย เวลาสมัครก็ใช้บัญชี facebook ได้เลย และเมื่อแสดงความเห็นต่อหนังสือแล้วก็จะโชว์ในสเตตัสบน facebook ด้วย เราเลยคิดจะเขียนลงที่เว็บนี้ จะได้เป็นการรวบรวมฐานข้อมูลไว้ทีเดียว น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่จะมาอ่านทีหลังมากกว่า


การใช้งาน goodreads ที่จะแนะนำในโพสนี้ขอแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่คือ 1.การค้นหาหนังสือและการแสดงสถานะหนังสือ 2.การเพิ่มหนังสือที่ไม่มีอยู่ในฐานข้อมูล 3.การรีวิวหนังสือ

1. การค้นหาหนังสือและการแสดงสถานะหนังสือ

ก่อนอื่นก็ต้องค้นหาหนังสือก่อนว่าเล่มไหนที่เราสนใจ ซึ่งช่องค้นหา สามารถกรอกได้ทั้ง ชื่อเรื่อง ชื่อคนแต่ง เลข ISBN (ถ้าหาด้วยชื่อเรื่องหรือคนแต่งไม่เจอ ให้ลองหาด้วยเลข ISBN ดู เราเจอหลายเล่มที่สุดท้ายต้องหาจาก ISBN เอา อาจเป็นเพราะระบบยังรองรับการค้นหาด้วยภาษาไทยไม่ค่อยดี)

เมื่อเจอเล่มที่ต้องการแล้ว (หากลองค้นหาด้วยเลข ISBN แล้วยังไม่เจอ แสดงว่าหนังสือเล่มนี้ยังไม่ถูกเพิ่มในฐานข้อมูล ให้ดูวิธีเพิ่มในข้อ 2.) ใต้รูปปกจะมีสถานะ 3 อย่างในเลือก โดยแต่ละอย่างจะมีความหมายดังนี้

goodreads-1

  • Read : แปลว่า อ่านจบแล้ว เราสามารถให้คะแนนเป็นดาว รวมถึงเขียนรีวิวได้ วิธีรีวิวให้ดูในข้อ 3.
  • Currently Reading : แปลว่า ตอนนี้กำลังอ่านเล่มนี้อยู่ ถ้าตอนนี้เรากำลังอ่านหลายเล่มหรือชอบอ่านแล้วดอง ก็จะมีสถานะนี้อยู่เยอะ
  • Want to Read (หรือ to-read) : แปลว่า อยากอ่านเล่มนี้จัง เอาไว้จดเป็น wish list หนังสือที่อยากหามาอ่าน

2.การเพิ่มหนังสือที่ไม่มีอยู่ในฐานข้อมูล

ในกรณีที่ลองค้นหาหนังสือแล้วไม่เจอซักที แสดงว่าหนังสือเล่มนี้ยังไม่ถูกเพิ่มเข้าไปในฐานข้อมูลระบบ (ส่วนใหญ่มักเป็นหนังสือภาษาไทย) แม้ไม่ใช่เจ้าของหนังสือหรือสำนักพิมพ์ก็สามารถเพิ่มข้อมูลหนังสือเข้าไปเองได้ โดยมีวิธีเพิ่มง่ายๆ ดังนี้

goodreads-2

2.1 ในหน้าค้นหา กดไปที่ปุ่ม “Still can’t find the book? Add a new record”

2.2 ในหน้ากรอกฐานข้อมูลหนังสือใหม่ ฐานที่ข้อที่จำเป็นต้องกรอกคือ title ,sort by title และ author แต่เราแนะนำให้กรอกเลข ISBN และรูปปกหนังสือด้วย ส่วนฐานข้อมูลอื่นๆ ก็แล้วแต่ จะกรอกเพิ่มได้

goodreads-3

2.3 title คือ ชื่อหนังสือ ถ้าเป็นหนังสือที่มีหลายเล่ม ก็วงเล็บแล้วก็บอกว่าเป็นเล่มไหนในชื่อชุดหนังสือ เช่น Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (Harry Potter, #1) หรือ Ranma ½, Vol. 1 (Ranma ½, #1)

2.4 sort by title ถ้าชื่อหนังสือเป็นภาษาไทยให้ใช้ชื่อเดียวกับ title เลย  ข้อนี้เอาไว้สำหรับภาษาอังกฤษที่จะมีคำพวก The ข้างหน้าชื่อหนังสือ เค้าจะเอาไปไว้ด้านหลัง เมื่อเรียงแล้วจะได้ไม่งง เช่น tltle เป็น The Da Vinci Code ตรง sort by title ก็จะเป็น Da Vinci Code, The

2.5 author คือ ชื่อคนเขียนหนังสือ เราสามารถกด Add new author กรณีมีคนเขียนหลายคน หรือจะใส่ชื่อคนแปลก็ได้ โดยตรงช่อง role ด้านหลังชื่อคนแปลก็ให้ใส่ว่า Translator

2.6 isbn คือ ชื่อรหัสหนังสือ โดยทั่วไปหนังสือทุกเล่มบนโลกมักจะมีเลขนี้อยู่เสมอ ควรใส่ลงไปจะได้ค้นหาได้ง่าย

2.7 รูปปกหนังสือ ก็ไปค้นรูปจาก google มาแล้วก็ใส่ใน Add a cover image for this book. ก็กดตรงปุ่ม Browse…

2.8 ในกรณีหนังสือภาษาไทย edition language ควรเลือกเป็น Thai ด้วย

2.9 เลื่อนลงมาด้านล่างสุด กดปุ่ม Create book

2.10 จะขึ้นหน้ารีวิวหนังสือเล่มที่เราเพิ่มในฐานข้อมูลขึ้นมา ถ้าเรายังอ่านไม่จบก็ยังไม่ต้องให้ดาวให้คอมเม้นท์ และเลือก Bookshelves/Tags เป็น currently-reading (กำลังอ่าน) หรือ to-read (อยากอ่าน) แล้วก็กด save แต่ถ้าเราอ่านจบแล้วก็เลือก read พร้อมกับรีวิวหนังสือตามข้อ 3.

3.การรีวิวหนังสือ

เมื่ออ่านหนังสือจบแล้ว โดยกดสถานะเป็น Read เราสามารถให้คะแนน (สูงสุด 5 ดาว) รวมถึงเขียนสิ่งที่เราคิดเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ได้ เมื่อเขียนเสร็จก็สามารถจะกด share ให้ปรากฏใน facebook status ของเราได้ คนที่เล่น goodreads ที่สนใจหนังสือเล่มนี้ก็จะสามารถดูคะแนนและรีวิวของคนที่อ่านจบแล้วได้รวมถึงรีวิวของเราด้วย อย่าลืมกรอกว่าเราอ่านหนังสือเล่มนี้จบวันไหน


จริง goodreads ยังมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ เช่น สามารถเพิ่มเพื่อนที่เล่น goodreads ได้ (ถ้า facebook เป็นเพื่อนกันอยู่แล้วน่าจะเพิ่มให้อัตโนมัตินะ) พอเพื่อนอ่านหนังสืออะไรก็จะโชว์ให้เราเห็น สามารถแนะนำหนังสือให้กัน กด like หรือ comment การรีวิวหนังสือได้

หวังว่าโพสนี้คงจะเป็นจุดเริ่มต้นให้คนที่อ่านหนังสือมีเครื่องมือที่จะช่วยให้การอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้นนะ 🙂

ป.ล. goodreads มีกิจกรรม 2015 Reading Challenge ท้าให้คนอ่านหนังสือด้วย โดยให้กำหนดเป้าหมายว่าปีนี้จะอ่านหนังสือให้จบกี่เล่ม เราตั้งไว้ 24 เล่ม ปลายปีลงมาดูสิว่าจะสำเร็จมั้ย ใครอยากรู้ว่าเราอ่านอะไรบ้างก็ลองมาดูได้ที่ลิงก์ goodreads ของเรา จ้า

Advertisements

3 thoughts on “แนะนำการใช้งาน goodreads.com

    1. ปัญหาที่เกิดคืออะไรเหรอครับ ช่วยอธิบายเพิ่มหน่อยได้มั้ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s