ping pong the animation

pingpong-the-animation

masaaki yuasa ยังคงเป็นผู้กำกับอนิเมะในดวงใจเราอยู่เสมอ หลังจากห่างหายกับงานเรื่องยาวชิ้นก่อนหน้าของแก the tatami galaxy ก็มีอนิเมะสั้น kick-heart ที่ไประดมทุนใน kickstarter ให้ดูแก้คิดถึงเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้แกกลับมาอีกครั้งกับการเอาการ์ตูนดังของอาจารย์ taiyou matsumoto มาทำเป็นอนิเมะ (เรื่องนี้เคยดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง ชื่อ “pingpong ตบสนั่นวันหัวใจไม่ยอมแพ้” สนุกใช้ได้เลยทีเดียว) ผลลัพธ์คือ กลายเป็นอนิเมะชิ้นที่เราประทับใจมากที่สุดในปีนี้เลยทีเดียว ไม่เสียแรงที่เป็นแฟนคลับ 🙂

ใครที่เคยดูการ์ตูนกีฬา ลองนึกดูว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ของการ์ตูนสายนี้จะมุ่งเน้นไปที่การแพ้ชนะเกมกีฬาของตัวเอก แต่เรื่องนี้มันขยายขอบเขตให้เรามองเห็นสิ่งที่อยู่ในจิตใจของตัวละครอื่นๆ ที่อยู่รายล้อมตัวเอกด้วย ตรงนี้ทำให้เรารู้สึกชอบการ์ตูนกีฬาลักษณะนี้มากๆ (การ์ตูนกีฬาอีกเรื่องที่ให้บทบาทตัวละครแวดล้อมอื่นๆ ได้ดีคือ โอตาคุ น่องเหล็ก) เวลาเราดูทำให้เรารู้สึกว่า ตัวละครแต่ละตัวมันมีเรื่องราวที่น่าสนใจทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ตัวละครที่เป็นนักกีฬามีพรสวรรค์แต่ประมาทเกินไปจนต้องรับบทเรียนที่เจ็บปวด ตัวละครที่ไม่ได้เล่นปิงปองเพื่อเรื่องแพ้ชนะแต่เล่นปิงปองเพื่อตามหา “ฮีโร่” ตัวละครที่เป็นนักกีฬาจากจีนซึ่งหลุดจากตัวทีมชาติและต้องการพิสูจน์ตนเองอีกครั้ง ตัวละครที่มีความพยายามแต่กลับไม่มีพรสวรรค์ ตัวละครที่อยู่บนจุดสูงสุดซึ่งต้องแบกรับความกดดันต่างๆ มากมาย…

สิ่งหนึ่งที่ yuasa ทำได้ดีตลอดมาคือเรื่องการใช้ดนตรีประกอบ การใช้เพลงประกอบเพื่อเร่งเร้าความตื่นเต้นในการแข่งขัน หรือใช้เพลงประกอบเพื่อให้เราอินไปกับความคิดของตัวละครต่างๆ เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมาก ปกติ yuasa จะมีสไตล์การทำอนิเมะที่ค่อนข้างฉูดฉาด (เนื้อเรื่องก็ติสต์ใช้ได้) เมื่อมาจับคู่กับเรื่องที่มีบทดีอยู่แล้ว ทำให้ ping pong the animation เป็นผลงานที่มีส่วนผสมที่ลงตัวมาก คือมีเนื้อเรื่องดีที่คนในระดับวงกว้างน่าจะเข้าถึงได้ และมีความสร้างสรรค์ในเรื่องลายเส้นกับการนำเสนอที่แตกต่างจากอนิเมะเรื่องอื่นที่ฉายกันทั่วไป (บางคนอาจว่าแกลายเส้นห่วยไม่สวย แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นเอกลักษณ์ดี และคิดว่ามันเป็นลายเส้นที่เกิดจากความตั้งใจให้เป็นแบบนี้)

อีกเรื่องที่น่าดีใจคือ ในที่สุดงานของ yuasa ก็มีลิขสิทธิ์ในไทยซะที เราเองก็ดูจาก dexchannel หวังว่างานของแกจะได้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างในไทยบ้างนะ ^^

Advertisements

2 thoughts on “ping pong the animation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s