สนิทใจ

osho-intimacy

เพิ่งอ่านหนังสือ สนิทใจ : สุดทางแห่งความหวาดระแวง ของ OSHO จบ เราขอยกให้เป็นหนังสือของ OSHO ที่ประทับใจเราที่สุดตั้งแต่อ่านมาเลย (ยังมีอีกหลายเล่มที่ยังไม่ได้อ่าน อาจมีการเปลี่ยนแปลงอันดับภายหลังได้ 55) เราคิดว่า “ความสนิทใจ” หรือการยินดีเผยความรู้สึกจากส่วนลึกที่สุดและความเปราะบางอ่อนไหวออกมาด้วยความไว้วางใจต่อผู้อื่น ถึงที่สุดมันก็เข้าไปสู่หลักการละวางตัวตนหรือการยึดถือตัวตนของศาสนาพุทธนี่แหละ ยิ่งคนชั้นกลางอย่างเราที่ได้รับโอกาสดีกว่าคนอื่นอีกมากมายยิ่งต้องระวังตรงจุดนี้ ถ้าเผลอเมื่อไหร่ความยึดถือตัวเองว่าเราแน่มันก็จะปรากฎออกมาอยู่เรื่อยๆ

ขอยกตัวอย่างบางข้อความหนังสือมาโพสต์ไว้เตือนใจตนเอง และอาจเป็นประโยชน์ต่อคนที่แวะมาอ่านนะ 🙂

อะไรคือคำตอบที่แท้จริงของการมีชีวิตอย่างสนิทใจ

การจะรู้จักโลกแห่งโลกแห่งการดำรงอยู่นั้น ท่านต้องมีชีวิตอยู่ในโลกแห่งการดำรงอยู่เสียก่อน แต่ท่านไม่ได้มีชีวิตอยู่ในโลกแห่งการดำรงอยู่ ท่านมีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความคิด มีชีวิตอยู่ในอดีต มีชีวิตอยู่ในอนาคต แต่ไม่เคยมีชีวิตอยู่ที่นี่เลย โลกแห่งการดำรงอยู่คือที่นี่ ณ ขณะนี้ ท่านไม่ได้อยู่ที่นี่ ดังนั้นคำถามจึงเกิดขึ้น คำถามเกิดขึ้นเพราะท่านไม่ได้บรรจบกับโลกแห่งการดำรงอยู่ ท่านคิดว่าท่านมีชีวิตอยู่ แต่ท่านไม่ได้มีชีวิตอยู่ ท่านคิดว่าท่านรัก แต่ท่านไม่ได้รัก ท่านเพียงแค่คิดเรื่องความรัก คิดเรื่องชีวิตและคิดเรื่องโลกแห่งการดำรงอยู่เท่านั้น และการคิดนั่นแหละที่เป็นคำถาม เป็นอุปสรรคกั้นขวาง จงละวางความคิดทั้งหลายลง แล้วท่านก็จะเห็นว่าไม่มีคำถามเลยสักคำถามเดียว โลกแห่งการดำรงอยู่มีแต่คำตอบเท่านั้น

นั่นจึงทำให้ข้าพเจ้ายืนกรานครั้งแล้วครั้งเล่าว่า แท้จริงแล้วการแสวงหาไม่อาจนำมาซึ่งคำตอบได้ แท้จริงแล้วการแสวงหาไม่ได้เป็นไปเพื่อให้คำถามได้รับคำตอบ การแสวงหาเพียงแค่ทำให้ท่านละวางคำถาม มองชีวิตและโลกแห่งการดำลงอยู่ด้วยจิตที่ไม่ตั้งคำถาม และนั่นคือความหมายของความศรัทธาหรือความไว้วางใจ เวลาที่ท่านมองโลกแห่งการดำรงอยู่ด้วยจิตที่ไม่ตั้งคำถาม ท่านจะได้พบกับมิติที่ลุ่มลึกที่สุดของความศรัทธาหรือว่าความไว้วางใจนั่นเอง

ท่านเพียงแค่มอง ท่านไม่ได้คิดว่าจะต้องมองอย่างไร ท่านไม่ได้กำหนดรูปแบบใดๆ ท่านไม่มีอคติใดๆ ท่านเพียงแค่มองด้วยตาเปล่าซึ่งไม่ได้ถูกบดบังด้วยความคิด ปรัชญา หรือความเชื่อจากศาสนาใดๆ ท่านมองโลกแห่งการดำรงอยู่ด้วยสายตาของเด็กน้อย แล้วจู่ๆ ก็มีแต่คำตอบเท่านั้นที่ปรากฏ…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s