งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2557

national-book-fair-2014-1

ปีนี้ไปงานสัปดาห์หนังสือเกือบวันสุดท้าย คนแน่นมากขึ้นทุกปี แต่เราก็ยังมีเหตุจูงใจให้ไปงานหนังสืออยู่ ทั้งการเปิดโอกาสตัวเองให้ได้เจอกับหนังสือแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยได้เห็น ได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่คนทำ คนขาย คนอ่านหนังสือมาพบปะกัน ที่สำคัญงานสัปดาห์หนังสือในช่วงหลังนี้ ก็จะมีนิทรรศการดีๆ ให้เราได้ชมกันด้วย ปีนี้ก็มี 2 งานที่ดีมากคือ “ข้าพเจ้าได้เห็นมา โลกนิยายของศรีบูรพา” และ “โลกคือนิยาย” ศรีบูรพาเป็นนักเขียนในดวงใจเราอยู่แล้วพอมีนิทรรศการที่เกี่ยวกับแกก็น่าสนใจสำหรับเรา ส่วนโลกคือนิยายก็พาผู้ชมไปสัมผัสกับนิยายไทยที่โดดเด่น โดยหยิบเอาวรรคทองในแต่ละเรื่อง พร้อมกับคำบรรยายว่านิยายที่เลือกมามีความดีงามอย่างไร ที่เราชอบคือมีความหลากหลายของนิยายที่เลือกมา โดยเฉพาะเอานิยายสมัยใหม่มาด้วย ถือว่าเป็นการเข้าหาเด็กยุคปัจจุบันมากขึ้น ขอชมเชยเลยทีเดียว ตอนแรกว่าจะซื้อแค่เล่มสองเล่ม แต่เดินไปเดินมาก็เจอหนังสือที่น่าสนใจมากมาย และคิดว่าเรายืมจาก TK park มาจนเกินคุ้ม ช่วยสนับสนุนซื้อหนังสือบ้างดีกว่า สุดท้ายก็ซัดไปสิบกว่าเล่ม 🙂 รายการหนังสือที่ซื้อมา

  • AMACHU! สาวน้อย ฟ้าใส กับโลกสีครามใบใหญ่ เล่ม 4 : Kozue Amano : BONGKOCH COMICS > เป็นแฟนอาจารย์คนนี้อยู่แล้ว ไม่พลาด
  • เอ็มม่า ลำนำรักข้ามวรรณะ เล่ม 9 : Kaoru Mori : TKO COMICS > เป็นแฟนอาจารย์คนนี้ด้วยเช่นกัน ดองเล่ม 9 ซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายมานานมากกกก
  • สูจิบัตร นิทรรศการ “ข้าพเจ้าได้เห็นมา โลกนิยายของศรีบูรพา” และ “โลกคือนิยาย” > นิทรรศการทำได้ดี ซื้อมาเป็นที่ระลึก
  • สนิทใจ Intimacy : OSHO : FreeMind PUBLISHING > สะสมซีรีส์นี้ของ OSHO ทีละเล่ม เริ่มจาก “เมตตาอาทร” ที่อ่านแล้วชอบ เล่มนี้เป็นเล่มที่สอง ยังเหลืออีกหลายเล่มให้ตามอ่าน
  • บรรยง พงษ์พานิช คิด : บรรยง พงษ์พานิช : open worlds > อ่าน “บรรยง พงษ์พานิช เขียน” แล้วชอบแนวคิดแก เลยเอาอีกเล่มมาอ่าน
  • ศิลปะการฟังอย่างลึกซึ้ง : ภินท์ ภารดาม : สวนเงินมีมา > ทักษะการฟัง เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ควรเรียนรู้ฝึกตนเองไว้
  • ง่ายๆ สไตล์คนเมือง ดูแลตังเองจากเช้าจรดค่ำตามวิถีธรรมชาติ : นงลักษณ์ สุขใจเจริญกิจ เขียนและเรียบเรียง, เพียงพร ลาภคล้อยมา เรื่อง : สวนเงินมีมา > เราเป็นคนเมือง ก็ต้องดูแลตัวเองกันหน่อย
  • หยดน้ำในกองไฟ : นิ้วกลม : the 101% > ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือของนิ้วกลมเท่าไหร่ เล่มล่าสุดที่อ่านคือ “ความฝันที่มั่นสุดท้าย” แต่ช่วงหลังได้อ่านคอลัมน์ที่แกกลับมาเขียนใหม่ในมติชนสุดสัปดาห์ เลยคิดว่าเล่มนี้น่าจะโอเค
  • เธอ เขา เรา และร้านหนังสือ : สุพัตรา : แพรวสำนักพิมพ์ > เคยอ่าน “เรื่องเล่าร้านหนังสือ” ที่แกเขียนแล้วชอบ เล่มนี้เลยไม่น่าผิดหวังสำหรับผู้รักหนังสือและร้านหนังสือ
  • Eyes on China มองจีนหลากมิติ : รศ.ดร. อักษรศรี (อติสุธาโภชน์) พานิชสาส์น, อ. อาร์ม ตั้งนิรันดร : กรุงเทพธุรกิจ > ชอบอ่านคอลัมน์มองจีนของ อ. อาร์ม ในกรุงเทพฯ ธุรกิจอยู่แล้ว และรู้สึกว่าเราจะเข้าใจจีนไม่ค่อยมากนัก โดยเฉพาะจีนยุคใหม่ เลยอยากรู้เพิ่มเติม

คิดว่าหนังสือที่ซื้อมาในชุดนี้ไม่น่าโดนดอง คงอ่านจบอย่างรวดเร็ว 😀

national-book-fair-2014-2

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s