ย้อนดูปี 2556

st-james-park-usa

ปี 2556 ผ่านไปอย่างรวดเร็วอีกปี เป็นปีสุดท้ายก่อนที่ปีหน้าเราจะอายุขึ้นเลขสาม ลองทบทวนดูต่างๆ ที่ได้เข้ามาในชีวิตในปีนี้ดูดีกว่า

ในเรื่องการทำงาน ปีนี้เป็นปีที่ถือว่าท้าทายสำหรับเราพอสมควรเพราะมีโครงการใหญ่ๆ ที่ต้องทำตลอดปี โครงการเหล่านี้เสมือนเป็นจิ๊กซอว์รากฐานชิ้นสำคัญที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเรื่องที่เกี่ยวข้องในอนาคต แม้ว่าช่วงปลายปีจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในที่ทำงานที่ทำให้เรารู้สึกเฝดๆ ไปบ้าง แต่ในท้ายสุดเราก็ผ่านความเศร้านั้นมาได้และเตรียมพร้อมที่จะพัฒนาตนเองให้พร้อมกับอนาคตข้างหน้า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราผ่านมาได้คงเป็นเพราะเรายังมีเหล่าเพื่อนร่วมงานที่ดี ที่ไว้วางใจได้ ที่พร้อมจะช่วยเหลือกันในวันที่เรารู้สึกเหนื่อย พยายามเตือนตนเองไว้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “ทัศนคติ” ถ้ามองโลกด้วยใจที่มีความหวัง และไม่เอาตัวตนไปยึดติดกับงานมากเกินไป มันก็จะดำเนินของมันไปได้เองแหละ 🙂

ในเรื่องสุขภาพ จริงๆ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ เราเล่นกีฬาต่อเนื่องตลอดทั้งปี ปีนี้ได้ลองวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตรเป็นครั้งแรกและก็วิ่งได้สำเร็จโดยไม่บาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม รู้สึกว่าน้ำหนักตัวยังเยอะไป คงเพราะมีความสุขกับการกินมากไปหน่อย เรื่องน้ำหนักตัวที่มากนี้แหละส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุกระดูกเท้าหักจนต้องเข้าเฝือกในช่วงปลายปี (ตอนที่กำลังเขียนโพสนี้ก็ยังไม่หาย คาดว่าจะเอาเฝือกออกปลายเดือน ม.ค. 2557) แต่แปลกใจตัวเองเหมือนกันที่ไม่ได้รู้สึกทุกข์ร้อนอะไรกับการบาดเจ็บครั้งนี้มากนัก เหมือนมองว่ามันมีเหตุปัจจัยของมันที่ทำให้เกิด เราก็วางใจให้ถูกแล้วก็ปรับตัวกันไป ที่สำคัญการบาดเจ็บครั้งนี้ทำให้เรามองเห็นโลกในมุมใหม่หลายอย่าง รู้สึกสัมผัสกับผู้คนรอบข้างมากขึ้น เห็นเรื่องธรรมดาๆ ตอนเราร่างกายปกติเป็นสิ่งที่มีค่ามากขึ้น จริงๆ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องดีเหมือนกันนะที่เกิดอาการบาดเจ็บครั้งนี้ ^^

เรื่องการเดินทาง ได้ไปเยี่ยมน้องสาวที่สิงคโปร์และเดินทางไปดูงานที่อเมริกา ก็เปิดโลกกว้างขึ้นอีกหน่อย แต่แปลกอีกเหมือนกันที่ความกระตือรือร้นในการเดินทางไปต่างประเทศมันน้อยลงกว่าตอนไปอังกฤษหรือญี่ปุ่นเมื่อปี 2555 การไปอเมริกามันสะท้อนในเห็นว่าประเทศเค้ามันก็ไม่ได้ดีหรือเจริญกว่าบ้านเราไปทุกอย่าง สิ่งที่ประทับใจที่สุดของเรากลับเป็นเรื่องการไปเดินป่าดูธรรมชาติที่นั่น เรารู้สึกว่าต้นไม้ ธรรมชาติ ความสงบเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องการจา่กการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุง คาดว่าปีหน้าถ้าจะเดินทางคงจะพยายามไปในสถานที่ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่านี้

เรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ยังดูราบรื่นดี ไม่ได้มีเรื่องดราม่าอะไรเกิดขึ้นเลย หวังว่าปีหน้าเราจะยังคงรักษามิตรภาพที่ดีกับคนรอบข้างเราได้ต่อไป เว้น “ที่ว่าง” ให้พอเหมาะ ใส่ใจตั้งใจ “ฟัง” เรื่องราวของพวกเขาให้มากขึ้น

หนัง ซีรีส์ อนิเมะ หนังสือ เพลง ก็ยังคงเสพอยู่ตามปกติ เรื่องหนังเป็นปีที่มีหนังที่ดูซ้ำในโรง 2 ครั้งถึง 2 เรื่อง คือ About Time กับ Like Father, Like Son  อนิเมะดูเฉลี่ยซีซั่นละเรื่องไม่มากเท่าไหร่ วงการเพลงก็มักจะฟังแต่ศิลปินเก่าที่เราชอบอยู่แล้ว ยังไม่มีศิลปินในดวงใจคนใหม่ ติดตามข่าวคราวของ SNSD น้อยลง ไปเสพเรื่องราวของน้องๆ AKB48 มากขึ้นแทน ปีนี้ยืมหนังสือจาก TK park เยอะมากกว่าปีที่แล้ว แต่สังเ้กตตัวเองว่าอ่านวรรณกรรมน้อยลง (อ่านน้อยเหมือนปีที่แล้วเลย!)  และเล่น facebook มากไป ปีหน้าอาจต้องอ่านหนังสือพวกนี้มากขึ้นอีกหน่อย และเพลาๆ facebook ลงไปบ้าง

ปณิธานในปี 2557 คงเป็นเรื่องจะทำยังไงให้สามารถวางใจให้เบิกบาน เป็นมิตรกับตัวเอง รื่นรมย์กับชีวิตให้มากกว่านี้ (คงเป็นผลพวงจากการเฝดช่วงปลายปี เลยอยากจะปรับปรุงตรงนี้) อยากให้เหมือนหนังเรื่อง “About Time” ที่เราสามารถเริงระบำกับเรื่องที่เข้ามาในชีวิตได้โดยไม่นึกเสียใจอยากกลับไปย้อนเวลา และอยากให้ตนเอง “นิ่ง” กว่านี้อีกหน่อย รู้สึกเหมือนโลกรอบข้างมันวุ่นวายขึ้นเรื่อยๆ กว่าในอดีต อาจจะต้องเริ่มจากการพูดช้าๆ ล่ะมั้ง 555

ในโอกาสนี้ก็ขอสวัสดีปีใหม่กับผู้ที่อ่านบล็อกนี้ด้วยแล้วกัน ขอให้มีความสุขกับโลกใบนี้ครับ 😀

ป.ล. ตอนพิมพ์โพสนี้ เวลาประมาณเที่ยงคืนกว่าๆ อากาศเย็นๆ ฟังเพลงของ Yiruma รู้สึกสงบดีจัง…

Advertisements

2 thoughts on “ย้อนดูปี 2556

  1. สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ตู้
    ได้ถอดเฝือกไวๆ นะ แล้วก็ขอให้ปี 57 ได้ทำอะไรๆ ครบตามที่ตั้งใจไว้นะคะ :]

    1. สวัสดีปีใหม่เช่นกันจ้าน้องอ้อ ขอให้มีความสุขทั้งชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัวนะ 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s