first rabbit

first-rabbit

ในฐานะที่ติดตามวง AKB48 (รวมไปถึงวงน้องสาวต่างๆ) สิ่งหนึ่งที่เราทึ่งและชื่นชมก็คือวิสัยทัศน์ของ อากิพี หรือ อากิโมโตะ ยาซุชิ ที่ก่อตั้งและสามารถผลักดันให้วงนี้โด่งดังจนเป็นตำนานบทหนึ่งในวงการเพลงญี่ปุ่น แต่นอกจากบทบาทโปรดิวเซอร์แล้ว ในฐานะนักแต่งเพลง เราก็ชื่นชมแกไม่แพ้กัน กับการที่สามารถแต่งเพลงอันมากมายมหาศาลให้กับวงนี้ (รวมไปถึงวงร้องสาวด้วย) หนึ่งในเพลงของ AKB48 ที่เราชอบก็คือเพลง “First Rabbit” (ลองดู PV ของเพลงนี้ได้ตามลิงก์ต่อไปนี้ เอามาให้ดูสามเวอร์ชัน : เวอร์ชันปกติ, เวอร์ชันประกอบหนังสารคดี Documentary of AKB48 – Show Must Go On, เวอร์ชันอนิเมชัน)

นอกเหนือไปจากจังหวะทำนองที่สนุกสนาน เมื่อเราลองดูเนื้อร้องของเพลงนี้ที่อากิพีแต่งจะพบว่ามีความหมายที่ดีมากเช่นกัน เนื้อเพลงนี้กล่าวถึงความรู้สึกของ “กระต่ายตัวแรก” ที่จะเดินทางไปในเส้นทางที่ยังไม่เคยมีกระต่ายตัวอื่นไปมาก่อน มันอาจจะมีอันตรายรออยู่ แต่ด้วยแรงผลักดันในการเดินไปสู่ความฝัน ทำให้กระต่ายตัวแรกตัวนั้นเริ่มออกเดินทาง

จะว่าไป อากิพี ก็เหมือนกับกระต่ายตัวแรกเช่นกันที่กล้าผลิตวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ปซึ่งแตกต่างจากรูปแบบที่เคยเป็นอยู่เดิมในขณะนั้น (ใครอยากรู้ถึงสิ่งที่ อากิพี และสาวๆ AKB48 ยุคแรกเผชิญในฐานะกระต่ายตัวแรก ขอแนะนำให้ดูรายการ Kin Sma Special : ช่วงเวลาที่ยากลำบากของ AKB48 )

จากคำว่า “กระต่ายตัวแรก” ทำให้เรานึกถึงอีก 2 คำที่ความหมายใกล้เคียงกัน คือคำว่า “อิฐก้อนแรก” ที่กล่าวโดยอาจารย์โกมล คีมทอง ที่หมายถึงคนแรกที่ยอมอุทิศตนเป็นรากฐานเพื่อจะให้มีอิฐก้อนต่อไปถมลงมาในน้ำจนกองอิฐเหล่านั้นโผล่พ้นน้ำในที่สุด และคำว่า “คนเป่านกหวีด” ที่หมายถึง คนที่เอาความลับการกระทำผิดโดยรัฐหรือองค์กรมาเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ เราคิดว่าทั้งสามคำนี้มีจุดร่วมที่เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งก็คือ “ความกล้าหาญ”

ลองนึกถึงเรื่องเล็กๆ เช่น ในห้องเรียน เวลาคุณครูสอนเสร็จก็มักจะพูดว่ามีนักเรียนคนไหนอยากถามบ้าง โดยธรรมชาติของเด็กบ้านเราก็จะไม่ค่อยมีใครกล้ายกมือถามเท่าไหร่ จนเมื่อมีคนแรกที่กล้ายกมือถาม มันก็จะมีคนต่อๆ ไปยกมือถามตามขึ้นมา คนที่ยกมือถามเป็นคนแรกท่ามกลางบรรยากาศที่รอให้มีใครซักคนยกมือก่อน คนนั้นก็เป็นกระต่ายตัวแรกเช่นกัน

หรือแม้แต่การประกอบธุรกิจ คนแรกที่มีไอเดียใหม่ๆ และกล้าลงมือปฏิบัติจริง แม้อาจจะเสี่ยงต่อการล้มเหลวก็ตาม เราก็ถือว่าคนๆ นั้นเป็นกระต่ายตัวแรกที่จุดประกายแนวคิดการทำธุรกิจด้วยไอเดียใหม่ แม้คนที่ทำเจ้าแรก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่หนึ่งในตลาดเสมอไปก็เถอะ ตัวอย่างก็มีมากมาย เช่น เว็บ search engine, social network หรือแม้แต่ หลอดไฟ (เอดิสันไม่ใช่คนแรกที่ประดิษฐ์หลอดไฟสำเร็จนะ! แต่เป็นคนแรกที่สามารถคิดวิธีประดิษฐ์หลอดไฟในสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากเพื่อทำไปใช้ประโยชน์ในเชิงการค้าได้)

เราเชื่อว่า การเป็นกระต่ายตัวแรก จะต้องอาศัยความกล้า ไม่ว่าความกล้านั้นจะมีแรงผลักดันจากอะไรก็ตาม บางคนอาจจะกล้าเป็นกระต่ายตัวแรกเพราะนิสัยที่เป็นนักผจญภัย อยากรู้อยากเห็นอยากพบสิ่งใหม่ๆ บางคนก็เป็นกระต่ายตัวแรกเพราะความอยากได้ผลประโยชน์เชิงธุรกิจเอาชนะความกลัวที่จะล้มเหลว บางคนก็เป็นกระต่ายตัวแรกเพราะมีความฝันที่จะทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น …

ถึงบางคนจะมีนิสัยที่ไม่กล้าเป็นกระต่ายตัวแรก ไม่ยอมยกมือถามคุณครูเป็นคนแรก แต่สุดท้ายเราเชื่อว่าในชีวิตของคนเรา จะต้องมีเหตุการณ์อะไรซักอย่างที่ผลักดันให้เราเป็นกระต่ายตัวแรกจนได้ และเมื่อถึงเวลานั้นจริง ก็ขอให้กระต่ายตัวนั้นก้าวเดินอย่างกล้าหาญบุกเบิกไปยังพรมแดนที่ยังไม่เคยมีกระต่ายตัวไหนเดินไปถึงนะ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s