จิตว่าง

วันนี้เราไปวิ่งออกกำลังกาย หลังจากห่างหายไปนานตั้งแต่ตอนวิ่งมินิมาราธอนในงานกรุงเทพมาราธอนกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ร่างกายเราช่วงนี้อ้วนอืดขึ้นเยอะมาก คงเป็นเพราะช่วงนี้มีกิจกรรมสังสรรค์ ประชุม สัมมนาบ่อยเลยกินเยอะบวกกับออกกำลังกายค่อนข้างน้อย รู้สึกอึดอัดน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจริงๆ จึงคิดว่าเริ่มเข้าภารกิจลดน้ำหนักดีกว่า 555

เราวิ่งที่ฟิตเนสในที่ทำงาน วันนี้กะจะวิ่งซัก 9 กิโล โดยไม่จำกัดว่าต้องวิ่งให้ได้ภายในกี่นาที วิ่งไปเรื่อยจนถึงระยะที่ต้องการ อย่างไรก็ตามเราจะมีจังหวะความเร็วที่วิ่งบนสายพานแล้วสบายๆ ไม่เร็วหรือช้าเกินไป ประมาณ 8.5 km/h

พอได้วิ่งจริง ก็รู้เลยว่าร่างกายที่ห่างหายจากการฝึกซ้อมมันไม่ฟิตขนาดไหน วิ่งได้ประมาณ 5 km ก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว เลยเดินพักเหนื่อย 2 นาที แล้วก็วิ่งต่อ ระหว่างวิ่งก็ฟังเพลงจังหวะคึกคักกระตุ้นกำลังใจไปด้วยตามที่เคยทำ คราวนี้เลือกใช้บริการเพลงของ Jamiroquai, Ladies Mafia (จอยซ์ พริบพรี) และ T-Square จนกระทั่งมาถึงวิกฤตเอากิโลเมตรที่ 7 ที่เริ่มเหนื่อยมาก ใจหนึ่งก็ไม่อยากหยุดเดิน เพราะพักมาแล้วหนหนึ่ง (สมัยก่อนวิ่ง 10 km ไม่พักยังทำได้เลยนี่นา) แล้วก็คิดว่าเมื่อไหร่จะถึงกิโลเมตรที่ 9 หนอ ตัวเลขบอกระยะทางก็วิ่งไปอย่างช้าๆ เพลงที่ฟังก็ไม่สามารถกระตุ้นความฮึดได้แล้ว ร่างกายเริ่มบอกว่าหยุดเถอะ เหงื่อหยดติ๋งๆ นองสายพาน ริมฝีปากแห้งผาก ตาก็เริ่มพร่า สมองก็เริ่มชา ขาเริ่มก้าวไม่ออก …

แต่ทันใดนั้นเอง หูที่ได้ยินเพลง TAKARAJIMA (宝島) ที่กำลังเล่นอยู่ กับสายตาที่มองภาพตัวเองสะท้อนกระจกบนหน้าต่างข้างหน้า มันทำให้เรากลับมามีสติรู้สึกตัวอีกครั้ง! ใจที่มัวแต่คิดว่าเหลือระยะทางอีกเท่าไหร่มันก็หายไป เหลือแต่ภาพตัวเองที่กำลังวิ่งอยู่ ชั่วขณะนั้นเรารู้สึกตระหนักในคำพูดว่า “ใส่ใจในเหตุ ไม่ต้องคาดหวังในผล” หรือคำพูดของพระที่สอนให้เราเฝ้าดูความคิดของตนเอง พอเราเฝ้าดู อาการกังวลว่าวิ่งไปเท่าไหร่ เหลืออีกเท่าไหร่มันก็หายไป มีแต่ร่างกายที่วิ่งๆๆๆ สะท้อนไปในกระจก สภาวะขณะนั้นเรารู้สึกว่ามันเจ๋งดีแฮะ อาการที่เข้าโหมดอะไรซักอย่าง ใจก็รู้นะว่ากำลังทำอะไร แต่ความคาดหวังว่าเราจะบรรลุเป้าหมายมั้ยมันจางไป เราหวนไปนึกถึงประสบการณ์การเดินธรรมยาตราของหลวงพ่อไพศาล วิสาโลที่เคยฟัง ตอนนี้เราคงจะได้สัมผัสกับสภาวะนั้นเหมือนกับที่ท่านเคยประสบ เราอยากจะยืดระยะเวลาการเฝ้ามองตัวเองอยู่ในโหมดนี้ในมันนานออกไปจริงๆ เพราะสถานการณ์ในชีวิตประจำวันมันไม่ค่อยสังเกตเห็นเท่าไหร่

พอหันมาดูตัวเลขบอกระยะวิ่งอีกที ก็ถึง 9 กิโลเมตรไปเรียบร้อยแล้ว 🙂

อยากจะบันทึกอารมณ์ที่อยู่ในโหมดนั้นไว้ การสังเกตเห็นชัดถึงการเปลี่ยนแปลงในจิตใจ สะท้อนออกมาเป็นการกระทำที่วัดได้ มันคงคล้ายกับที่ท่านพุทธทาสกล่าวว่า “จงทำงานทุกชนิด ด้วยจิตว่าง” ล่ะมั้ง หวังว่าถ้ามีโอกาสคงจะได้เข้าโหมดนี้อีกนะ

Advertisements

5 thoughts on “จิตว่าง

 1. “ใจหนึ่งก็ไม่อยากหยุดเดิน เพราะพักมาแล้วหนหนึ่ง (สมัยก่อนวิ่ง 10 km ไม่พักยังทำได้เลยนี่นา) แล้วก็คิดว่าเมื่อไหร่จะถึงกิโลเมตรที่ 9 หนอ ตัวเลขบอกระยะทางก็วิ่งไปอย่างช้าๆ เพลงที่ฟังก็ไม่สามารถกระตุ้นความฮึดได้แล้ว ร่างกายเริ่มบอกว่าหยุดเถอะ”

  โห ใช่สุดๆเลย อาการนี้เราก็เคยเป็น และเชื่อว่านักวิ่งอีกหลายๆคนก็เคยเป็นเหมือนกัน บรรยายออกมาได้ดีมากเลยค่ะ ยิ่งตอนเพลงก็ไม่ช่วยแล้วเนี่ย (ปกติเวลาเหนื่อยหรืออะไรพอเพลงบิวท์มา ฮึดวิ่งต่อได้เลยตลอด) ขนาดท่องคาถาวิเศษของมูราคามิในใจ “ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทัณฑ์ทรมานคือทางเลือก” แล้วก็ยังไม่ช่วย

  เราก็เคยเป็นแบบนั้นนะ คือวิ่งไปถึงจุดๆหนึ่ง ก็เลิกสนใจเลขบนแป้นเครื่องวิ่งแล้ว แต่บางทีก็ทำไม่ได้ เพราะอยากรู้ว่าเราจะพัฒนาไหม ทำได้ดีกว่าครั้งที่แล้วรึเปล่า เราว่ามันคือความดื้อดึงดัน และความทรนงตัวของเราเอง ซึ่งถ้าละความรู้สึกพวกนั้นไปได้แล้วจะดีมากเลย เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ทำให้เราอยากกลับมาวิ่งอีกบ่อยๆ และผลที่ได้คือร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องมาแข่งกับตัวเองตลอดเสมอไป เหมือนที่พี่บอกว่า ใส่ใจในเหตุ ไม่หวังในผลนั่นแล : )

  1. พี่เคยมีอารมณ์ตอนเหนื่อยมากๆ แล้วเพลงช่วยทำให้ฮึดจนวิ่งได้ตามที่ตั้งใจเหมือนกัน รู้สึกตอนนั้นเป็นเพลง ” Wanna Be Startin’ Somethin'” ของเฮียไมเคิล แจ๊คสัน เพียงแต่คราวนี้วิธีการที่ทำให้วิ่งสำเร็จมันคนละแบบ ^^

 2. เป็นประสบการณ์ที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีมากเลยฮะ อยากลองวิ่งยาวๆดูมั่งเลย

  1. วิ่งเลยครับ อารมณ์เหนื่อยจากการวิ่งยาวๆ มันต้องเจอเอง ถึงจะมันส์ 😀

   1. เมื่อเช้าผมไปวิ่งสวนแถวบ้าน รอบละ 800 เมตร สี่รอบผมก็ลิ้นห้อยลากพื้นแล้วฮะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s