ริมแม่น้ำ

วันนี้อากาศร้อนมาก ทนอยู่บ้านแทบไม่ได้ ตอนเย็นเลยถือโอกาสไปวิ่งที่สวนสมเด็จย่าใกล้บ้าน ค่อยรู้สึกดีขึ้นมาหน่อย ให้เหงื่อมันออก สัมผัสบรรยากาศต้นไม้น้อยใหญ่ มองดูผู้คนที่มาออกกำลังในสวน สมชื่อสวนสมเด็จย่าจริง เพราะส่วนใหญ่มีแต่คุณปู่คุณย่ามาที่นี่ เราเห็นพ่อแม่ลูกครอบครัวหนึ่ง เดินจูงมือลูกเล็กๆ ไว้ตรงกลาง น่ารักดี ^^

หลังจากวิ่งจนเหนื่อยได้ที่ เราพักด้วยการเดินทะลุบริเวณเผาขยะที่ติดสวนสมเด็จย่า ระหว่างทางก็มองเห็นคนในชุมชนออกมาปิกนิกข้างๆ สวน เอากระติกน้ำ เอาอาหารมากิน เห็นเด็กกลุ่มหนึ่งเตะบอล สวนสาธารณะมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชุมชน เป็นปอดให้คนแถวนั้นได้มาพักผ่อน มาพบปะพูดคุยกัน ทางการน่าจะให้ความสำคัญกับสวนสาธารณะมากกว่านี้ คนในเมืองจะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติบ้าง ไม่ใช่วันหยุดก็ไปพักผ่อนที่ห้าง ศูนย์การค้า ซึ่งผุดขึ้นอย่างดอกเห็ด ตามกระแสบริโภคนิยมที่กระตุ้นให้เราบริโภคมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

พอเดินพ้นที่เผาขยะ ก็มองเห็นแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงนั้นมีเก้าอี้นั่งยาว หันหน้าเข้าหาแม่น้ำ มีชายหนุ่มวัยกลางคนสองคน พร้อมรถมอเตอร์ไซค์ทรงเวสป้าสีน้ำเงินเข้มจอดอยู่ข้างๆ ชายคนหนึ่งนั่งริมตลิ่ง หันหน้าเข้าแม่น้ำ (น่าหวาดเสียวเหมือนกัน สามารถพลัดตกลงไปในแม่น้ำได้เลย) แกนั่งยิ้มฮัมเพลงจากโทรศัพท์มือถือที่เปิดเสียงออกลำโพงวางไว้ข้างๆ เป็นเพลงฝรั่งที่เราไม่รู้จัก ชายอีกคนนั่งที่เก้าอี้นั่ง หยิบเอาขวดเบียร์ช้างออกมาจากถุง 7-11 นั่งดื่มเบียร์จากขวด มองดูแม่น้ำเช่นกัน

ช่วงนั้นโพล้เพล้ ดวงอาทิตย์กำลังคล้อยต่ำ พอเรือนักท่องเที่ยวแล่นผ่าน เราก็เห็นชายสองคนนั้นโบกมือให้ฝรั่ง ไกลออกไปมองเห็นสะพานพระปกเกล้าและสะพานพุทธ เรือลากบรรทุกทรายค่อยๆ แล่นผ่าน ใกล้ๆ มีโป๊ะท่าเรือที่ไม่ได้ใช้งาน ชายคนหนึ่งพาลูกน้อยมาดูแม่น้ำ พอดูได้ซักพอก็พาลูกกลับ ขากลับพ่อปล่อยให้เด็กน้อยคลานบนทางเชื่อมจากโปะเข้าสู่ฝั่ง เป็นภาพที่ตลกดี

เรานึกถึงภาพของหนังเรื่อง Manhattan ของ Woody Allen เพียงแต่เปลี่ยนจากชายหนุ่มหญิงสาวเป็นชายหนุ่มสองคน และสะพาน Queensboro เป็นสะพานพระปกเกล้ากับสะพานพุทธ ภาพของความสุขมันอยู่ใกล้ตัวเรายิ่ง มันอาจจะไม่ได้เหมือนภาพอันงาดงามที่เราคุ้นเคยในหนัง ทัศนียภาพมันไม่ได้สวยขนาดนั้นหรอก   ใกล้ๆ แถวนั้นก็มีเศษขยะที่เหลือจากการเผา ชายหนุ่มสองคน ไม่รู้เป็นเพื่อนกันหรือเป็นคู่รักก็หน้าตาธรรมดา ไม่ใช่ดาราหนัง เสียงจากโทรศัพท์เหมือนเพลงประกอบหนังนะ ทว่าเสียงจากรถมันก็ดังกลบมากกว่า

แต่ถึงอย่างนั้น เราก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศแห่งความสงบสุข ณ ช่วงเวลานั้น สถานที่นั้น 🙂

manhattan

Advertisements

One thought on “ริมแม่น้ำ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s