ความงามอันเป็นนิรันดร์

เมื่อไม่นานมานี้ ได้อ่านหนังสือ “ไกลดวงตา ใกล้ใจ ( A view from Afar )” ซึ่งร่วมเขียนโดย สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ และ วิวัฒน์ พันธวุฒิยานนท์ มีอยู่บทหนึ่ง เขียนโดยอาจารย์สุดแดน กล่าวถึงประสบการณ์การเข้าไปอยู่ในพิธีกรรมของพระในพุทธศาสนานิกายมหายาน,วัชรยาน เป็นพิธีที่สร้างศิลปะอันสวยงาม จากการวาดทรายให้เป็นลวดลายวิจิตรบรรจง ด้วยทรายหลากหลายสีสัน หลากหลายรูปทรงตั้งแต่ทรายละเอียดไปถึงทรายหยาบ อาจารย์สุดแดนใช้คำเรียกรูปทรายที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมานี้ว่า “มณฑลศักดิ์สิทธิ์”

ในขณะที่อาจารย์สุดแดนกำลังพยายามจดจำลวยลายที่ปรากฏขึ้นตรงหน้า (พิธีนี้เป็นพิธีที่คนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปดูได้ง่าย จังหวะที่ได้มีโอกาสดูครั้งนี้ ถือว่าโชคดีมาก) ก็มีพระถือแท่งโลหะ แล้วก็ทำลายลวดลายทรายอันสวยงามนี้ทิ้งไป เพื่อเป็นการสื่อถึงความไม่จีรังของสรรพสิ่ง แม้จะเป็นสิ่งที่งดงามขนาดไหนก็ตาม

พอเราอ่านเรื่องราวในหนังสือ พลอยทำให้นึกถึงหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ชื่อ Turn (ターン 2001 โดยผู้กำกับ Hideyuki Hirayama ) ตัวเอกเป็นศิลปินหญิง สร้างงานประเภทภาพพิมพ์โลหะ วันหนึ่งจู่ๆ เธอก็พบว่าตัวเองติดอยู่ในโลกที่มีแค่ 24 ชั่วโมง และพอหมด 1 วันทุกสิ่งก็ถูกรีเซ็ทย้อนกลับคืนมาใหม่ ที่สำคัญในโลกนี้มีมนุษย์แค่เธอคนเดียวเท่านั้น!!!

ฉากหนึ่งที่เราจดจำได้คือ เมื่อตัวเอกเข้าใจและยอมรับระบบของโลกที่เธอติดอยู่ เธอก็เริ่มหาอะไรทำ และสิ่งที่เธอถนัดที่สุดก็คือการสร้างงานศิลปะภาพพิมพ์โลหะนั่นเอง เธอตั้งใจผลิตผลงานชิ้นโบว์แดง ซึ่งใช้เวลาสร้างเกือบหนึ่งวัน หลังจากได้ภาพพิมพ์อันสวยงามที่สุดในชีวิต เธอก็พูดกับตัวเองว่า “นี่แหละ สุดยอดผลงานที่มีอายุขัยเพียงหนึ่งวัน”

จากทั้งสองเรื่องนี้ ทำให้เรากลับมาย้อนตระหนักว่า แม้ของที่สวยงาม ดีงามขนาดไหน มันก็ไม่คงอยู่ชั่วนิรันดร์หรอก มันก็เกิดขึ้น มีอยู่ และดับไปเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งใจเราก็เผลอไปยึด อยากให้มันมี อยากให้มันคงอยู่ชั่วนิรันดร์  ประหนึ่งเหมือนได้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่แสนสวยงาม แล้วไม่อยากให้มันพัง ความคิดเหล่านี้มันอาจทำให้เราเป็นทุกข์ได้ ถ้าวันใดวันหนึ่ง สิ่งสวยงามที่เรานึกว่าเราเป็น”เจ้าของ”มัน ได้แตกหักสูญเสียไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าสิ่งสวยงาม ดีงาม มันต้องแตกสลายไปซักวันหนึ่ง ทำไมเรายังต้องเพียรพยายามสร้างสรรค์มันขึ้นมาล่ะ บางทีคำตอบนั้น อาจจะต้องลองคิดแทนนางเอกเรื่อง Turn ที่เธอรู้อยู่แล้วว่าผลงานมันมีอายุขัยแค่หนึ่งวัน ทำไมยังสร้างมันขึ้นมา หรืออาจจะต้องคิดแทน Antoni Gaudí ว่าทำไมถึงอยากสร้าง Sagrada Família ทั้งๆ ไม่มีทางสร้างเสร็จในชั่วอายุแกแน่ๆ 🙂

ป.ล. ตัวอย่าง “มณฑลศักดิ์สิทธิ์” ที่พูดถึงดูได้ตามลิงก์ 1 และ ลิงก์ 2 เลยครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s