ภาพรัก

paprak

อาจารย์ดนู ฮันตระกูล เป็นศิลปินนักแต่งเพลงชาวไทยในดวงใจคนหนึ่งของเรา และคุณแป๋ม สุภัทรา โกราษฎร์ (อินทรภักดี) ก็เป็นนักร้องหญิงคู่บุญที่ร่วมผลงานกับอาจารย์ดนูมาโดยตลอด สำหรับเรา คุณแป๋มนักร้องหญิงที่เราชอบน้ำเสียงของแกมาก เสียงหวานเหลือเกิน ในปลายปี 2554 คุณแป๋มได้ออกอัลบั้มใหม่ “ภาพรัก” หลังทิ้งช่วงจากอัลบั้มเดี่ยวชุดที่แล้วไปนานมาก (อัลบั้มชุดที่แล้วคือ “เมื่อดอกซากุระบาน” ซึ่งเราชอบมาก)

อัลบั้มนี้ อาจารย์ดนูบอกว่า แทนที่คุณแป๋มจะทำหน้าที่ขับร้องอย่างเดียวเหมือนในอัลบั้มก่อน เธอยังได้มีส่วนร่วมในการวางรายละเอียดของอัลบั้ม ตั้งแต่แนวเพลง รูปแบบดนตรี คนแต่งเพลง คนเรียบเรียง ไปจนถึงการทำปกซีดี ทำให้เราฟังเพลงอัลบั้มนี้พร้อมกับนึกถึงภาพคุณแป๋มเป็นหญิงสาวในบทเพลงที่พูดถึงความรักในแง่มุมต่างๆ

อัลบั้ม “ภาพรัก” ร้อยเรียงบทเพลงสะท้อนภาพความรักหลากหลาย ตั้งแต่รักแรกรุ่นเมื่อเริ่มแอบมองรุ่นพี่สมัยเรียนมัธยม รักวูบไหววัยสาวเมื่อครั้งหนุ่มละตินมาขอเต้นรำ กระทั่งรักในวัยเติบโตทั้งในมุมหม่นเศร้าและหวานฉ่ำ รวมถึงรักไร้เงื่อนไขของพระเจ้าตามความเชื่อของชาวคาทอลิก นอกจากนั้นยังมีเพลงฝรั่งเศสและเพลงญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภาพประทับใจครั้งไปแสดงดนตรี กับ ดนู ฮันตระกูล ที่ประเทศต้นกำเนิดของบทเพลงทั้งสอง…

เพลงในอัลบั้มนี้ มีทั้งเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่ และเพลงเก่าที่นำมาเรียบเรียงใหม่ เพลงที่ประทับใจเรามากๆ เมื่อฟังแรกเริ่ม คือ “ปีกรัก (Wings of Love)” จากละครเพลง แฮมเล็ต ที่กล่าวถึงอานุภาพของความรักเปรียบเสมือนปีกที่เป็นพลังให้ใจเราสามารถโบยบินไปได้ทุกที่, “รุมลวง” เพลงจังหวะสนุกที่บรรยายความรู้สึกของหญิงสาวที่มีชายหนุ่มมาขอเต้นรำ และ “จันทร์เอ๋ย” เป็นเพลงเก่า ประพันธ์คำร้องโดยพระยาโกมารกุลมนตรี ทำนองโดยหม่อมหลวงพวงร้อย อภัยวงศ์ พูดถึงความเหงาของหญิงสาว มองอะไรก็ดูโศกเศร้าไปหมด เพลงนี้เราเคยฟังเวอร์ชันคุณรัดเกล้ากับวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ เพราะไปคนละแบบ

รูปแบบดนตรีของอัลบั้ม เป็นแบบดนตรี 4 ชิ้น คือ ไวโอลิน, เชลโล, เปียโน และ คลาริเน็ต เป็นเครื่องดนตรีตัวเอก ตามรูปแบบที่คุ้นเคยของอาจารย์ดนู และยังคงอัดเสียงแบบวิธีเดิมของงานชิ้นก่อนๆ คืออัดสดพร้อมกันทั้งคนร้องและเครื่องดนตรี ไม่ได้เหมือนสมัยใหม่ที่นิยมแยกอัดทีละชิ้น ทำให้เราสัมผัสถึงความอารมณ์ของผู้เล่นผู้ร้องที่บรรเลงดนตรีไปร่วมกัน ลองดูวิดีโอเพลงรุมลวง ที่แสดงบรรยากาศในห้อง(นั่งเล่น)อัดได้อย่างสนุกสนาน มีชีวิตชีวา 🙂

อยากแนะนำให้ได้ฟังกัน โดยเฉพาะเด็กๆ วัยรุ่นสมัยใหม่ เพราะอัลบั้มของอาจารย์ดนูไม่ค่อยได้รับการโปรโมตในสื่อกระแสหลักมากนัก (ส่วนวัยผู้ใหญ่จะได้รับรู้ชื่อเสียงของอาจารย์ดนูมาในระดับหนึ่งแล้ว)  จะได้ภูมิใจว่าวงการเพลงไทยบ้านเรายังมีงานระดับคุณภาพแฝงเร้นซ่อนตัวอยู่

ป.ล. แถมลิงก์ facebook page แฟนเพลงคุณแป๋ม

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s