ano hi mita hana no namae o bokutachi wa mada shiranai

ano hana

ในซีซั่นที่แล้ว เวลาดูอนิเมะน้อยยิ่งนัก เลยต้องคัดดูเรื่องเดียวที่คนเค้าชื่นชมที่สุด แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยที่เลือกดูเรื่อง ano hi mita hana no namae o bokutachi wa mada shiranai (あの日見た花の名前を僕達はまだ知らない) หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “พวกเรายังคงไม่รู้ชื่อดอกไม้ที่มองเห็นในวันนั้น” เนื่องจากเรื่องนี้ชื่อมันยาวมาก คนในแวดงเลยเรียกชื่อเล่นว่า ano hana

ฟังจากชื่อก็น่าจะรู้แนวเรื่องนี้แล้วว่าเป็นแนวอารมณ์ถวิลหาอดีตในวัยเด็ก เนื้อเรื่องคร่าวๆ คือ มีแก๊งค์เด็ก 6 คน พระเอกเป็นหัวหน้าแก๊งค์ ก็รักใครสนิทสนมกันดี แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดอุบัติเหตุกับนางเอกเด็กผู้หญิงคนหนึ่งในแก๊งค์จนเสียชีวิต ทำให้เด็กเหล่านี้มีบาดแผลในจิตใจและแตกกลุ่มกันในที่สุด พระเอกของเราจากเด็กน้อยหัวหน้าแก๊งค์ผู้กล้าหาญ ก็โตขึ้นกลายเป็นคนขี้ขลาดเก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่ยอมไปโรงเรียน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์วิญญาณนางเอกปรากฏตัวต่อหน้าพระเอก มีพระเอกคนเดียวเท่านั้นที่เห็นเธอ ทำให้พระเอกต้องกลับมารวมกลุ่มกับเพื่อนเก่าในวัยเด็กอีกครั้ง เพื่อหาทางจะทำให้นางเอกไปสู่สุขคติ

นานแล้วที่เราไม่ได้ดูอนิเมะที่ซึ้งจนต้องเสียน้ำตาเช่นนี้ ความหลังในวัยเยาว์ มิตรภาพความรักความขัดแย้งระหว่างเพื่อน ความรักของพ่อแม่ ซึ่งเป็นแก่นของเรื่องสามารถเร้าอารมณ์เราได้อยู่หมัด จนนำไปสู่จุดพีคเรียกน้ำตามหาศาลในตอนจบ แม้ความยาวจะแค่ 11 ตอน แต่ก็สามารถทำให้เรารักและผูกพันตัวละครเหล่านี้ได้ ในด้านภาพเรื่องนี้วาดได้สวยมีชีวิตชีวาดี เพลงประกอบก็เพราะมาก ยิ่งเพลงตอนจบ secret base (君がくれたもの) ที่ก็ซึ้งอยู่แล้วยังชอบโผล่ขึ้นมาในจังหวะเข้าด้ายเข้าเข็ม ทำให้เพิ่มปริมาณน้ำตาเข้าไปอีก :’D

แม้เราจะบอกว่าเป็นอนิเมะเรียกน้ำตา แต่ก็ถือมาเป็นอนิเมะที่ไม่ทำให้เราเศร้าเลย ออกแนวซาบซึ้งอบอุ่นหัวใจมากกว่า อยากแนะนำให้คออนิเมะไปดูกัน อนิเมะที่เป็นเรื่องราวชีวิตประจำวัน ไม่แฟนตาซี ไม่โรแมนติกหวานเลี่ยน ทำออกมาได้ดีแบบนี้ไม่เสียเวลาในการหามาดูแน่นอน (ดูเรื่องนี้แล้วให้อารมณ์คล้ายๆ toradora แฮะ แต่เรื่องนั้นพุ่งเป้าไปที่ความรักของหนุ่มสาวมากกว่า)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s