mahou shoujo madoka★magica

Mahou Shoujo Madoka Magica

เท่าที่จำความได้ในประสบการณ์ชมอนิมะของญึ่ปุ่น มีแนวหนึ่งที่เราดูไม่ค่อยมากเท่าไหร่ นั่นคือแนวสาวน้อยเวทมนต์ พล็อตเรื่องแนวนี้ก็ประมาณ เด็กสาวได้เจอกับสิ่งมีชีวิตประหลาด ส่วนมากมักจะตัวเล็กน่ารักน่ากอด มาขอให้นางเอกช่วยกอบกู้โลก โดยก่อนที่จะสู้ก็ต้องแปลงร่างเปลี่ยนชุดในฉากอันวาบหวิว พอนานๆ เข้าก็มีพรรคพวกสาวน้อยเพิ่มขึ้น เมื่อปราบจอมมารได้โลกก็สงบสุข เรื่องที่ดังๆ ก็เช่น เซเลอร์มูน การ์ดแคปเตอร์ซากุระ นาโนฮะ อย่างไรก็ตามเราดูไม่จบซักเรื่อง (ยกเว้นเซเลอร์มูนที่ดูถึงภาค R)

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา มีกระแสการ์ตูนแนวนี้เรื่องหนึ่ง นั่นคือ mahou shoujo madoka magica ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญกันมาก โดยมีคำเปรยว่า “อนิเมะสาวน้อยเวทมนต์ที่จะทำให้คุณอบอุ่นไปถึงหัวใจ” พอมีกระแสมากขึ้นจนฉายไปได้ 10 ตอน เราเลยตัดสินใจหามาดูซิว่า ทำไมมันดังขนาดนี้

พอดูตอนแรก เราก็ยังไม่โดนอะไรมาก (ยกเว้นเพลง connect OP ต้นเรื่องที่ร้องโดย ClariS ซึ่งเราชอบจากที่เคยร้องในเรื่อง ore no imōto ga konna ni kawaii wake ga nai) เนื้อเรื่องก็ตามแนวที่กล่าวไว้ข้างต้น อาจมีสะดุดใจก็ตรงลายเส้นที่ตัวละครหัวโตๆ ฉากปีศาจที่ต้องสู้ด้วยที่สุดแสนจะอาร์ตตามสไตล์สตูดิโอ Shaft และดนตรีประกอบที่ดูมืดหม่นประหลาดๆ หลังจากตอนแรกจบเราเลยดองไว้ ไม่ได้ดูต่อ

จนเมื่อไม่กี่วันมานี้ ว่างๆ อยู่ก็เลยดูต่ออีกตอนสองตอน จึงได้รู้ว่าทำไมมันเป็นอนิเมะที่ถูกกล่าวขวัญมากในช่วงนี้ พร้อมกับเข้าใจเลยว่า “อนิเมะสาวน้อยเวทมนต์ที่จะทำให้คุณอบอุ่นไปถึงหัวใจ” มันเป็นแบบนี้นี่เอง (ว่าแล้วก็ดูรวดเดียวจนถึงตอน 10)

mahou shoujo madoka★magica (魔法少女まどか☆マギカ) เป็นอนิเมะสาวน้อยเวทมนต์ที่ผ่านการตีความใหม่ โดยตั้งคำถามว่า การเป็นสาวน้อยเวทมนต์มันน่าเป็นจริงหรือ ทีมสาวน้อยเวทมนต์มันจะรวมกลุ่มกันได้จริงหรือ การต่อสู้เพื่อปกป้องโลกมันคุ้มค่ามั้ย เรื่องนี้ขอเฉลยเลยว่ามันมืดหม่นมากซึ่งขัดกับภาพอนิเมะแนวนี้ที่เราคุ้นเคย พล็อตเรื่องคร่าวๆ คือ มาโดกะสาวน้อยผู้แสนอ่อนไหวไม่มั่นใจในตนเอง ได้ไปเจอคิวเบย์สิ่งมีชีวิตจากนอกโลกที่มีข้อเสนอให้มาโดกะทำสัญญาเป็นสาวน้อยเวทมนต์เพื่อต่อสู้กับเหล่าแม่มดร้าย โดยแลกเปลี่ยนกับความปราถนาอะไรก็ได้ข้อหนึ่งที่จะกลายเป็นจริงทันที โดยเจ้าคิวเบย์ยังได้เชียร์อีกว่า ตัวมาโดกะแท้จริงแล้วมีพรสวรรค์ที่จะกลายเป็นสาวน้อยเวทมนต์ที่มีอำนาจมากที่สุดในประวัติศาสตร์…

พอดูเรื่องนี้จนจบตอนที่ 10 (จากทั้งหมด 12 ตอนซึ่งยังรอฉายอยู่) ก็เข้าใจได้ทันทีว่าทำไมคนถึงชื่นชมกันนัก ต้องชมผู้กำกับและคนเขียนบทที่วางโครงเรื่องได้ดีมาก ดูแล้วช่างบีบหัวใจเหลือเกิน ความมืดหม่นโหดร้ายของเรื่อง ทำให้เรารู้เลยว่าอนิเมะเรื่องนี้ไม่เหมาะแก่การแนะนำให้เด็กเล็กดูแน่ การสะท้อนให้เห็นความโหดร้ายตามความเป็นจริงของโลกใบนี้ ไม่ใช่ปีศาจที่โหดร้าย แต่เป็นความมืดในใจมนุษย์ด้วยกันนี่แหละที่ร้ายยิ่งกว่า

ดูแล้วคล้ายๆ กับการดูหนังแนว coming of age สาวน้อยที่ต้องผ่านการเรียนรู้ชีวิตจากเรื่องราวของสาวน้อยเวทมนต์ที่โหดร้าย (ฉากที่เราชอบที่สุดฉากหนึ่งในเรื่อง คือ ฉากที่แม่ขี้เมาสอนลูกสาวในค่ำคืนหนึ่ง คิดว่าแทบไม่เคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อนในการ์ตูนที่เราเคยดูมา) บางทีก็เหมือนดูหนังดราม่าชีวิตรันทด ที่ตัวละครแต่ละตัวต่างมีปมในใจ นำมาซึ่งความขัดแย้ง หรือเหมือนดูหนังทริลเลอร์ที่มีปมปริศนาให้คนคนดูขบคิด จนพอเรื่องเฉลยก็ต้องทึ่งกับบทที่วางไว้

แนะนำให้คออนิมะหามาดูกัน เรื่องนี้ดูท่าทางจะกลายเป็นอนิเมะขึ้นหิ้งอีกเรื่องแล้ว และไม่ควรจะไปหาข้อมูลเนื้อเรื่องมากนัก เพราะมีจุดหักมุมที่รู้แล้วอาจเสียอรรถรส 🙂

Advertisements

4 thoughts on “mahou shoujo madoka★magica

 1. ว้าย ดาร์กได้ใจ
  ใช่เรื่องนี้รึเปล่าพี่ตู้ทีเนชั่นได้ลิขสิทธิ์เอามาทำการ์ตูนเล่มอ่ะ?

  1. ไมแน่กันเหมือนกันว่าฉบับหนังสือการ์ตูน เรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ที่ไทยรึยัง
   เพราะในเว็บนี้ มันยังเอามาแปลไทยได้เลย (ปกติการ์ตูนที่ลงเว็บนี้จะไม่มีลิขสิทธิ์)
   http://www.anity.net/?manga=mahou-shoujo-madoka-magica

   แนะนำให้หาฉบับอนิเมะมาดูก่อนดีกว่า เพราะของอนิมะเป็นฉบับดั้งเดิม

 2. แวะมาบอกว่า ซากุระสนุกกว่าที่คิด (มีภาคต่อด้วยนะ) และจะไปโหลดเรื่องนี้มาดูมั่ง

  1. ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล ไม่รู้ว่าซากุระควรดูฉบับหนังสือการ์ตูน หรือ ดูเป็นอนิเมะเลยดี เพราะฉบับหนังสือการ์ตูนน่าจะหาดูง่ายกว่า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s