emma

emma

ช่วงหลังรู้สึกว่ารสนิยมในการอ่านการ์ตูนเริ่มเปลี่ยนไป สังเกตได้จากการ์ตูนที่โดนใจเราระยะหลังๆ มักเป็นการ์ตูนที่แต่งโดยนักวาดผู้หญิง เช่น Umimachi Diary โดย Akimi Yoshida, Honey and Clover และ 3 Gatsu no Lion โดย Umino Chika, Aria และ Amanchu! โดย Kozue Amano, Nodame Cantabile โดย Tomoko Ninomiya ฯลฯ

เร็วๆ นี้เราได้ค้นพบการ์ตูนอีกเรื่องจากนักวาดผู้หญิง เรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยด้วย นั่นคือ Emma (เอ็มม่า ลำนำรักข้ามวรรณะ) โดย Kaoru Mori จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ TKO (เป็นสำนักพิมพ์น้องใหม่ที่เลือกการ์ตูนได้น่าสนใจมาก อิคิงามิ สาส์นสั่งตาย ก็ของเป็นผลงานสำนักพิมพ์นี้) ขณะนี้มีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว 6 เล่ม จากทั้งหมด 10 เล่ม (ภาคแรก 7 ภาคหลัง 3)

พล็อตเรื่องคือ สาวคนใช้ผู้ต่ำต้อยพบรักกับชายหนุ่มจากตระกูลเศรษฐีผู้สูงศักดิ์ ซึ่งเป็นการผิดขนบธรรมเนียมในอังกฤษยุควิกเตอเรียตามท้องเรื่องอย่างแรง แม้ฟังดูน้ำเน่า แต่คนเขียนกลับทำออกมาได้อย่างอ่อนโยน อบอุ่น ไม่ได้โฉ่งฉ่างเหมือนการ์ตูนผู้หญิงตาหวานที่เราเคยอ่าน มีหลายจังหวะที่ผู้เขียนบรรยายด้วยภาพอย่างเดียว ให้อารมณ์เหมือนดูหนังรักโรแมนติกดีๆ ที่สามารถเร้าอารมณ์ให้เราซาบซึ้งไปกับมัน จนสามารถเรียกน้ำตาจากเราได้! ส่วนลายเส้นก็งดงาม ถึงแม้เล่มแรกจะยังไม่ค่อยสวยเท่าเล่มหลังก็ตาม

อีกอย่างที่ชอบคือ มีช่วงพูดคุยจากผู้เขียนตอนท้ายเล่มด้วย (เวลาที่นักเขียนมาพูดคุยกับคนอ่าน มันช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้ติดตามต่อไปนะ) แถมยังมีตัวอย่างในเล่มต่อไปเรียกน้ำย่อยซึ่งไม่ค่อยได้เห็นหนังสือการ์ตุนทำแบบนี้เท่าไหร่ จึงขอแนะนำให้คอการ์ตูนทั้งหลายไปหาเรื่องนี้มาอ่านกัน 🙂

ป.ล. ที่งานสัปดาห์หนังสือตอนนี้ สำนักพิมพ์ TKO ลด 20% ถ้าซื้อยกชุดตั้งแต่เล่มแรกถึงเล่มที่ออกมาล่าสุด ลด 25% เสียดายที่เราดันไปซื้อทั้ง 6 เล่มก่อนงานไม่กี่วัน T T

Advertisements

3 thoughts on “emma

  1. ลังเลว่าจะอ่านเรื่องนี้ดีมั้ย
    หน้าตาตัวละคร + เรื่องย่อแลดูหวานแหววมากเลยค่า
    มันไม่ได้หวานเชื่อมเหมือนนิยายไทยใช่มั้ยคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s