the tatami galaxy

the-tatami-galaxy

ในฐานะที่เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบดูอนิเมชั่นของทางฝั่งญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแบบภาพยนตร์หรือซีรีย์ เคยมีช่วงหนึ่งที่รู้สึกเบื่อกับแวดวงภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ติดอยู่กับแค่ภาพของ Ghibli Studio ไม่ก็ Satoshi Kon (อาจมี Makoto Shinkai แต่ไม่ได้ชอบมากเท่าไหร่) จนกระทั่งวันหนึ่งเราได้มาเจอ Mind Game ก็ทำให้เรารู้เลยว่า วงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นช่างยิ่งใหญ่นัก และชื่อของผู้กำกับ Masaaki Yuasa ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งที่เตือนใจให้หาผลงานเรื่องต่อไปมาดู

ผ่านไปหลายปี มาที่ฟากของซีรีย์อนิเมชั่น ก็เริ่มรู้สึกถึงความน่าเบื่ออีกครั้ง เมื่อซีรีย์ส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่เป็นสาวน่ารักโมเอะ ก็เป็นหุ่นยนต์ ไม่ก็ชีวิตนักเรียนม.ปลาย แต่เหมือนเดจาวู ที่ Masaaki Yuasa หวนกลับมาเขียนบทและกำกับอีกครั้ง คราวนี้ทำเป็นซีรีย์เลย แน่นอนว่าเราไม่พลาดอยู่แล้ว 🙂

The Tatami Galaxy (Yojouhan Shinwa Taikei) เป็นซีรีย์อนิเมชั่นยาว 11 ตอน จากค่าย mad house เขียนบทและกำกับโดย Masaaki Yuasa ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวในมหาวิทยาลัยของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันจะใช้ชีวิตอย่างสวยหรู เข้าชมรมเจ๋ง เจอสาวๆ มีแฟนน่ารัก สนุกสนานไปกับชีวิต แต่ในความเป็นจริงแล้วชีวิตพระเอกกลับไม่เป็นอย่างที่ฝัน

เมื่อดูช่วงตอนแรกๆ เราอาจจะรู้สึกคุ้นๆ กับมุขนี้ใน Endless 8 ของ Haruhi แต่เรื่องนี้กลับทำออกมาได้น่าติดตามกว่า จนเมื่อเรื่องดำเนินไปถึงตอนจบ เราแทบจะรู้เลยว่าผู้กำกับได้วางโครงเรื่องไว้อย่างดี แต่ละตอนล้วนมีความเกี่ยวพันกัน (รวมไปถึงเพลงเปิดกับเพลงปิดด้วย) ซึ่งการวางโครงเรื่องที่เจ๋งแบบนี้ ไม่ได้รู้สึกมานานแล้วตั้งแต่ตอนดู Haruhi

นอกเรื่องจากบทที่ทำออกมาดีแล้ว สไตล์ภาพวาด การนำเสนอ เทคนิคต่างๆ ของเรื่องนี้ก็เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนี้เลย โดดเด่นขนาดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Japan Media Arts Festival Grand Prize 2010 สาขาอนิเมชั่น ซึ่งเป็นซีรีย์อนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้รางวัลนี้ เพราะเมื่อปีก่อนๆ ภาพยนตร์อนิเมชั่นกวาดเรียบ

คำเตือนเดียวสำหรับผู้ที่จะดูเรื่องนี้ คือ บทพูด (ซึ่งจริงๆ เป็นความคิดของพระเอก) เร็วรัวสุดๆ ถ้าดูแบบซับอังกฤษเราคงอ่านไม่ทันแน่ ขอขอบคุณคณะที่ทำซับไทยเรื่องนี้จริงๆ 🙂

คออนิเมะทั้งหลายไม่ควรพลาดเรื่องนี้ครับ

Advertisements

2 thoughts on “the tatami galaxy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s