เหตุเกิดที่บาร์เซโลนา | bicycle friendly

FxCam_1297153034594

FxCam_1297089431950

FxCam_1297106004548

FxCam_1297270694096

FxCam_1297442601005

เมื่อวันที่ 6-12 ก.พ. 2554 ได้มีโอกาสไปเยือนกรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เพื่อไปศึกษาดูงานกิจการกระจายเสียงที่นั่น นอกจากความรู้แล้ว เรายังได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ของมิตรประเทศแห่งนี้ จึงขอจดบันทึกสั้นๆ ถึงสิ่งที่เราได้พบเห็น 🙂

————————————————————————————

ว่ากันว่า “จักรยาน” คือนวัตกรรมชิ้นสุดท้ายของมนุษย์ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ดังนั้นคงจะไม่ผิดหากเราจะดูความเป็นมิตรกับธรรมชาติของเมืองใด โดยวัดจากความเป็นมิตรกับจักรยานของเมืองนั้น

ตั้งแต่เรานั่งรถบัสออกจากสนามบินเมืองบาร์เซโลนา ก็พบเห็นทีมนักปั่นจักรยาน 2-3 กลุ่มกำลังฝึกซ้อมปั่นบนเส้นทางเดินรถจากสนามบินไปยังตัวเมือง พอเข้าเขตเมืองก็พบเห็นช่องทางสำหรับจักรยาน รวมไปถึงสัญลักษณ์จราจรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้จักรยานด้วย เราพบเห็นจักรยานสำหรับเช่าสีแดงกระจายอยู่หลายจุดทั่วเมือง พอสอบถามคนในท้องที่ก็ได้คำตอบว่า นี้เป็นจักรยานเช่ารายปีของคนในเมืองนี้ สามารถนำออกจากจุดหนึ่ง ขี่ไปจอดเก็บไว้อีกจุดหนึ่งได้ (บ้านเราที่กรุงเทพก็มี แต่ไม่มากเท่าที่นี่)

ผู้คนที่ปั่นจักรยาน มีตั้งแต่ใส่ชุดแข่งจักรยานแนบเนื้อ ไปจนถึงใส่ชุดโค้ทรองเท้าบูทหล่อสวย ดูแล้วก็เก๋ไปอีกแบบ ตอนเช้าเวลาทำงาน ก็พบเห็นหลายรายที่ปั่นไปทำงาน หรือวันที่อากาศดี ไม่หนาวจนเกินไป ก็จะพบเห็นครอบครัว เพื่อนฝูง ขี่จักรยานออกมาประกาศศักดากันเป็นแก็งค์ ^^

ไม่แปลกใจเลยที่เมื่อเว็บ askmen.com จะจัดให้เมืองบาร์เซโลนา ติดอันดับ 10 เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยานทั่วโลก 🙂

Advertisements

5 thoughts on “เหตุเกิดที่บาร์เซโลนา | bicycle friendly

  1. สุดยอด อยากให้กรุงเทพเป็นอย่างนี้บ้าง จะเป็นไปได้มั้ย ^^

  2. ถ่ายภาพสวยจังค่ะ 😀
    บรรยากาศอย่างนั้นน่าปั่นจักรยานเสียจริงล่ะ

  3. ตอนไปเนเธอร์แลนด์ก็ได้อึ้งกับวิถีจักรยานที่แนบแน่นกับชีวิตของคนทั่วไปเหมือนกันค่ะ เช่น คนใส่สูทเสื้อโค้ทเต็มยศปั่นจักรยานไปทำงาน จักรยานซิ่ง เส้นทางปั่นจักรยานชมทุ่งดอกทิวลิป 8 กิโลเมตร (อย่างต่ำนะคะ) ที่จอดจักรยานสามชั้น และที่ประทับใจมาก ขี่จักรยานไปเที่ยวเธ็ค (ซึ่งเวิร์คมาก เพราะพอดึก ๆ ไม่มีรถไฟใต้ดินกับรถเมล์ ก็ไม่ต้องไปพึ่งแท็กซี่แสนแพง แต่อาจเสี่ยงหากดื่มมากเกินไป)

    แวะมาแบ่งปันค่ะ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s