127 hours

127 hours

เมื่อปี 2008 เราเคยประทับใจไปกับเรื่องราวของเด็กหนุ่มสลัมที่มีโอกาสจะกลายเป็นเศรษฐีจากการตอบคำถามรายการเกมโชว์ ในหนังเรื่อง Slumdog Millionaire ของผู้กำกับ Danny Boyle ที่ตัวหนังยิ่งใหญ่ถึงขนาดคว้ารางวัลออสการ์มาครอง ในปีนี้ Danny Boyle กลับมาอีกครั้งในสไตล์เดิม ที่มีตัดต่ออันฉับไว มุมกล้องหวือหวาฉูดฉาด เพลงประกอบของ A.R. Rahman ที่ยังเร้าใจเช่นเดิม และยังคงเป็นเรื่องราวของคนเล็กๆ ที่คราวนี้เล็กกว่าเดิมซะอีกเพราะทั้งเรื่องแสดงแค่คนเดียว 😀

127 hour เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มนักปีนเขาคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุติดในซอกเขาตามลำพังแต่เพียงผู้เดียว ในเรื่องเราจะได้เห็นอาการของคนอยู่ในสภาพวิกฤตว่าเป็นอย่างไรบ้าง เห็นอาการลึกไปถึงขั้นที่รู้ว่าเขาคิดอะไร นึกถึงใคร มีการวิตก มีสติ ปลง ขำในโชคชะตา ประสาทหลอน ท้อแท้ สิ้นหวัง ฮึดสู้ ฯลฯ เราว่าถ้าเราโดนแบบนี้ก็คงทำคล้ายๆ ในหนังนี่แหละ

โดยภาพรวมถือว่าเป็นหนังที่สนุกมาก แม้จะไม่เทียบโดดเด่นเท่างานเรื่องที่แล้ว อาจเป็นเพราะเรื่องนี้แสดงหลักแค่คนเดียว แต่ด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ James Franco (แกเข้าชิงดารานำชายออสการ์จากเรื่องนี้ด้วยนะ) ก็สามารถดึงดูดให้เราอยู่กับหนังตลอด

สิ่งที่ชอบที่สุดในหนัง คงเป็นเรื่องการเห็นคุณค่าของ “ชีวิตตนเอง” และพลังดิ้นรนที่จะมีชีวิตต่อไป ไม่ยอมแพ้ ไม่คิดว่าไร้หนทาง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้คนเรามีพลังที่จะชีวิตอยู่ก็คือ “ผู้คนรอบข้างนั่นเอง” ดูแล้วเกิดแรงฮึดที่จะดิ้นรนต่อสู้ในโลกใบนี้ทีเดียวเลยล่ะ

นอกจากการเห็นคุณค่าของชีวิตแล้ว หนังเรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นคุณค่าของสิ่งที่เราคิดว่ามันเล็กน้อยมากในชีวิตประจำวัน เช่น การได้โดนแสงแดด การดื่มน้ำ มด!!! รวมไปถึงสิ่งสำคัญแต่เรามักละเลย ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก พอดูหนังเรื่องนี้เราจะหวนกลับไปเห็นว่า สิ่งเล็กๆ พวกนี้ มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งยิ่งใหญ่ที่เราเฝ้าใฝ่ฝันจะไขว่คว้ามา

แนะนำให้ไปดูกัน เห็นเครือเมเจอร์บอกว่าจะเข้าฉายช่วงเดือน มี.ค. นี้

127-hours-cap

 

ป.ล. เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงนะ มนุษย์เราช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังจริงๆ (แต่ขอให้เอามาใช้ให้ถูกทางละกัน) 🙂

Advertisements

3 thoughts on “127 hours

  1. ดูแล้วครับ
    กัดเล็บตลอดเลยผม ช่วงไคลแม๊ก
    หนังสนุกจริงๆ

    1. ช่วงไคลแม็กนี่เสียวจริงๆ ครับ เรื่องจริงตรงฉากนี้รู้สึกว่าจะใช้เวลา 44 นาที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s