ทุนนิยมมีชีวิต ธุรกิจมีหัวใจ

ทุนนิยมมีชีวิต ธุรกิจมีหัวใจ

คุณสฤณี อาชวานันทกุล เป็นนักเขียนหนังสือเศรษฐศาสตร์คนหนึ่งที่เราชอบอ่านงานเขียนของเค้ามาก ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย คล้ายกับนั่งฟังคนเล่าเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ให้ฟัง ประกอบกับเนื้อหาที่นำเสนอทั้งในบล็อก www.fringer.org, คอลัมน์บทความในหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ รวมไปถึงผลงานหนังสือทั้งที่แปลและเขียนเอง ล้วนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ(สำหรับเรา)ทั้งนั้น ทำให้เราเป็นแฟนผลงานหนังสือของคุณสฤณีอยู่หลายเล่ม

“ทุนนิยมที่มีชีวิต ธุรกิจมีหัวใจ” เป็นหนังสือของคุณสฤณีเล่มล่าสุดเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ที่เพิ่งออกใหม่ในงานหนังสือเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เนื้อหาในเล่มเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจเพื่อสังคม ธุรกิจที่มอง “คุณค่าต่อโลก” มากกว่ามองที่ “การตลาดหรือกำไรสูงสุด”

จริงๆ หลักการทำธุรกิจเพื่อสังคมนั้น เราได้ยินได้อ่านมาพอสมควร แต่หนังสือเล่มนี้ได้เริ่มต้นตั้งแต่เล่าเรื่องการเลิกยึดติดแนวคิดเดิมๆ ที่ว่า “พื้นที่ตรงกลางระหว่างทุนนิยมและสังคมไม่มีอยู่จริง” ยกตัวอย่างกรณีศึกษาบริษัทที่ลงมือทำธุรกิจเพื่อสังคมที่ประสบผลสำเร็จ ยกตัวอย่างการปรับตัวของภาคเอ็นจีโอยุคใหม่ ปัญหาการดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมแบบเดิมที่ส่งผลเสียต่อโลก ไปจนถึงปัญหาของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ (โดยเฉพาะคำถามต่อเป้าหมายทางธุรกิจว่าต้องยึดการตอบแทนผู้ถือหุ้นสูงสุดเพียงกลุ่มเดียวหรือไม่) เรียกได้ว่าหนังสือเล่มนี้เสนอมุมมองเกี่ยวกับการทำธุรกิจเพื่อสังคมค่อนข้างรอบด้านเลยทีเดียว

สิ่งที่เราสะดุดใจที่สุด คงเป็นบทที่กล่าวถึงเรื่องนวัตกรรมคลื่นที่หก ที่สะท้อนให้เห็นการคิดเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มของโลกยุคหน้า โดยกล่าวถึงลำดับความนิยมของนวัตกรรมในยุคสมัยต่างๆ ดังนี้

 1. 1st wave : iron, water power, mechanization,textiles, commerce
 2. 2nd wave : steam power, railroad, steel, cotton
 3. 3rd wave : electricity, chemicals, internal, combustion engine
 4. 4th wave: petrochemicals, electronics, aviation, space
 5. 5th wave: digital networks, biotechnology, software, information technology <– เราอยู่ตรงนี้
 6. 6th wave: sustainability, radical resource, productivity, whole system design, biomimicry, industrial ecology, renewable energy, green nanaotechnology

พอดูนวัตกรรมคลื่นที่หกที่น่าจะมาแรงในยุคอนาคต เห็นในชัดว่าโลกกำลังจะไปในแนวคิด “ทำเก่งด้วยการทำดี” หรือ “do well by do good” พอคิดแบบนี้แล้ว โลกอนาคตก็ดูมีความหวังเรืองรองอยู่ไม่น้อยนะ 🙂

แนะนำให้ลองไปหามาอ่านกันดูครับ คุณสฤณีเขียนให้คนทั่วไปอ่านได้เข้าใจง่าย และสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ดีทีเดียว

Advertisements

2 thoughts on “ทุนนิยมมีชีวิต ธุรกิจมีหัวใจ

 1. คลื่นที่หกนี่ดูขัดแย้งกับคลื่นปัจจุบันสุด ๆ
  เหมือนสุดท้ายแล้ว มนุษย์ก็จะกลับสู่ยุค primitive อะไรทำนองนั้นเลย

  1. พี่เชื่อว่า สุดท้ายมนุษย์เราต้องพยายามทำตัวเองให้เป็นมิตรกับธรรมชาติให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นเดี๋ยวธรรมชาติจะจัดการเอง 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s