harry potter 7 part 1

harrypotter7part1

หนังสือแฮรี่ พอตเตอร์เป็นวรรณกรรมเยาวชนเล่มหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นตำนานในยุคสมัยเรา เราเองก็ติดตามอ่านมาตลอดตั้งแต่เล่ม 1 จนถึงเล่ม 6 อย่างไรก็ตาม เล่ม 7 (Harry Potter and the Deathly Hallows) ซึ่งเป็นเล่มจบเรากลับไม่ได้อ่าน ช่วงที่เล่ม 7 ออกใหม่ๆ เราก็หายืมมาเหมือนกัน แต่เนื่องจากตอนนั้นมีภาระงานมากพอสมควร เลยไม่ได้อ่านซะทีจนกระทั่งต้องคืนเจ้าของไป 😦 จึงบอกกับตัวเองว่า ถ้ามันทำเป็นหนังออกมาค่อยดูในโรงแล้วกัน

กระทั่งเมื่อออกมาเป็นหนัง เราจึงได้ไปดูในโรงตามที่ตั้งใจไว้ แม้เราจะห่างหายจากบรรยากาศของแฮรี่มานาน (ครั้งสุดท้ายที่เราเจอมันคือตอนอ่านหนังสือเล่ม 6 ส่วนฉบับหนังภาค 6 ไม่ได้ดู เพราะคิดว่าคงทำสู้หนังสือไม่ได้หรอก) แต่เราก็ต่อกับมันติด และเพลิดเพลินไปกับภาคนี้มาก

สาเหตุหลักที่เรารู้สึกชอบหนังภาคนี้ คงเป็นเพราะเราไม่ได้อ่านหนังสือภาค 7 มาก่อน จึงไม่เกิดการเปรียบเทียบ ประกอบกับผู้กำกับตัดสินใจได้ถูกต้องที่หั่นเนื้อเรื่องของหนังภาค 7 ออกเป็น 2 ส่วน จึงสามารถใช้เวลาได้เต็มที่ในการให้ผู้ชมซึมซับถึงความโดดเดี่ยวของแฮรี่และเพื่อนทั้ง 2 ที่ต้องต่อสู้กับจอมมารเพียงลำพังโดยไม่มีผู้ใหญ่คอยชี้แนะอย่างภาคก่อนๆ ฉากสถานที่ในเรื่องก็สวยงาม ได้บรรยากาศส่งเสริมความโดดเดี่ยวเข้ากันไปใหญ่

เราว่าที่แฮรี่โด่งดังกว่าวรรณกรรมแฟนตาซีอื่นๆ (เดาล้วนๆ นะ เพราะอ่านวรรณกรรมแฟนตาซีน้อย) คงเป็นเพราะการผสานโลกเวทย์มนต์ให้เข้ากับโลกของจริงได้อย่างแนบเนียบ อีกทั้งเป็นการต่อสู้ของเด็กตัวเล็กๆ กับจอมมารและทีมที่แสนร้ายกาจ คนเราส่วนใหญ่มักจะชอบเชียร์เด็กๆ และชอบมองดูพัฒนาการของเด็กๆ ว่าจะเติบโตก้าวผ่านวัยได้อย่างไร ซึ่งในหนังภาคนี้ก็มีสิ่งเหล่านี้ให้ดูอย่างครบถ้วน

สิ่งที่ชอบอีกอย่่างคือ สถานการณ์ของเด็ก 3 ในภาคนี้ซึ่งเป็นตัวละครหลักช่างน่าสนใจจริง แฮรี่ที่ต้องรับความกดดันในการเป็นความหวังที่จะโค่นจอมมาร รับความเสียใจที่ต้องมีคนมากมายมาตายเพราะตน ในขณะเดียวกันก็ต้องอยู่กับเพื่อนอีก 2 คนที่กำลังชอบพอกันด้วย, เฮอไมโอนี่ (ภาคนี้ก็ยังน่ารักเหมือนเดิมนะ หนูเอ็มม่า วัตสัน ^^) ที่เป็นกำลังหลักของทีม แต่ก็ต้องกังวลกับเรื่องครอบครัว เรื่องความรักกับรอน (เห็นมีคนบอกว่าในหนังสือ เฮอไมโอนี่กังวลว่าตนเป็นเลือดสีโคลนคนเดียวในกลุ่ม) และรอนที่ดูเหมือนจะน้อยใจที่ตนเองมีความสามารถน้อยที่สุด และความกังวลเรื่องความรักกับเฮอไมโอนี่ แต่สุดท้ายทั้ง 3 คนก็ต้องพยายามร่วมมือกันในการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการโค่นจอมมารลง

หวังว่าภาค 7.2 จะตามมาเร็วๆ นี้นะ ก่อนหน้านี้คงต้องหาหนังสือภาค 7 มาอ่านให้จบก่อนแล้วกัน

harrypotter7part1_cap

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s