the social network

thesocialnetwork

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปดูหนังเรื่องหนึ่งซึ่งมีคนพูดถึงกันพอสมควรในช่วงนี้ อาจเป็นเพราะหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับเว็บ facebook เว็บที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเว็บหนึ่งในปัจจุบัน ตอนนี้คนส่วนใหญ่น่าจะเข้าเว็บนี้เป็นเว็บแรกตอนเปิดคอมมากกว่า google ซะอีก หรืออาจเป็นเพราะเป็นหนังที่สร้างโดยผู้กำกับคุณภาพคนหนึ่งในวงการ David Fincher (ผู้กำกับ se7en, fight club, zodiac, the curious case of Benjamin Button) ที่กำลังเริ่มโกยรางวัลภาพยนต์จากสถาบันต่างๆ และเป็นตัวเต็งออสการ์ครั้งนี้แน่นอน อย่างไรก็ดีอีกเหตุผลสำคัญอีกข้อหนึ่งที่เราอยากดูเรื่องนี้ เพราะมันน่าจะเป็น “หนังแห่งยุคสมัยของเรา”

the social network มีพล็อตเรื่องคร่าวๆ คือ เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการก่อตั้งเว็บไซต์ facebook โดยผู้ก่อตั้ง Mark Zuckerberg ที่กว่าจะมาเป็นเว็บไซต์อันโด่งดังในตอนนี้ มันมีเบื้องหลังที่มาอย่างไร แม้พล็อตเรื่องนี้จะค่อนข้างธรรมดาสำหรับเรา (ที่สนใจติดตามข่าวสารเรื่องราววงการนี้อยู่แล้ว) แต่การเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิง บวกกับการแสดงของนักแสดงหนุ่มที่ดีมาก โดยเฉพาะ Jesse Eisenberg ที่แสดงเป็น Mark Zuckerberg และ Andrew Garfield ที่แสดงเป็น Eduardo Saverin เพื่อนสนิทของ Mark และเพลงประกอบสุดเจ๋ง (เราชอบตั้งแต่ตอนดูหนังตัวอย่างแล้ว) ทำให้เราชอบหนังเรื่องนี้มาก

ส่วนที่โดนใจเราที่สุด คงเป็นเพราะหนังสะท้อนภาพยุคสมัยของพวกเราตอนนี้ ยุคสมัยแห่งคนหนุ่มสาวที่มีพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์มากมาย ยุคที่ผู้คนต่างมีเว็บเป็นของตนเอง และประกาศเรื่องราวต่างๆ ให้คนทั่วโลกรู้ ยุคที่ใครๆ ต่างอยากได้รับการยอมรับ มีคนมากกด Like มีคนมาเม้นต์ มีคนมา RT ยุคที่ผู้คนต่างถวิลหาความเป็น “exclusive” ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มเฉพาะที่ต้องได้รับการเชิญชวน ยุคที่อยากระบายอะไรในโลกไซเบอร์ก็พิมพ์เข้าไปได้ไม่ต้องยั้งคิดมาก ยุคที่ไอเดียเรื่องราวต่างๆ สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วสุดขีด ยุคที่ทุกคนต้องคิดไวทำไว แค่ช้าไปนิดเดียวก็มีคนแซงหน้าไปซะแล้ว ยุคที่ใครๆ ต่างมีคนรู้จัก มีเพื่อนมากมาย … (แต่บางครั้งเรากลับรู้สึกว่าโลกแบบในหนังเรื่องนี้มากช่างเหนื่อย และไม่น่าเอาอยู่ซะเลย)

แนะนำให้ไปดูกันครับ ถ้าคุณสามารถอ่านบล็อกนี้ได้ คุณก็คือคนในยุคเดียวกันกับเราแล้ว 😉

ป.ล. คำเตือนเล็กน้อยสำหรับคนที่จะไปดูเรื่องนี้ คืออย่าเข้าโรงช้า ฉากแรกของเรื่องเป็นฉากที่สำคัญที่สุดฉากหนึ่งของเรื่องเลย และระวังเหตุการณ์อ่านซับไตเติ้ลไม่ทัน ^^

thesocialnetwork-cap

Advertisements

3 thoughts on “the social network

  1. เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่อยากดูมากๆ ทั้งที่ไม่ใช่คนดูหนังบ่อยเท่าไหร่
    ถ่ายทอดได้น่าสนใจดีนะคะ ชอบในมุมมอง
    ไว้จะรีบไปดูค่ะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s