5 อันดับเพลงไทยเดิมในดวงใจ part2 (จบ)

samkamnieng

หลังจาก 5 อันดับเพลงไทยเดิมในดวงใจ part1 เสนอเพลงไทยเดิมที่เราประทับใจไว้ 3 เพลง วันนี้ได้ฤกษ์มาแนะนำต่ออีก 2 เพลงให้จบ 🙂

4. ลาวดวงเดือน – กรมหมื่นพิไชยมหินทโรดม

กรมหมื่นพิไชยมหินทโรดม พระโอรสในรัชกาลที่ห้า ได้นิพนธ์เพลง “ลาวดวงเดือน” โดยเลียนลีลามาจากเพลงลาวดำเนินทราย ของจ่าเผ่น ผยองยิ่ง (โคม) ซึ่งเป็นเพลงสามท่อนเหมือนกัน ด้วยความอาลัยที่พลาดรักกับเจ้าหญิงชมชื่น ในตระกูลเจ้านายฝ่ายเหนือที่ทรงพบ ณ นครเชียงใหม่ เมื่อครั้งเสด็จไปทรงงานของกระทรวงเกษตราธิการในปี พ.ศ. 2446 เป็นครั้งแรกของชายหนุ่ยวัย 21 กับหญิงสาววัย 16 แต่ต้องผิดหวังกับการขอรับพระบรมราชานุญาตเสกสมรส* ต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯด้วยฤทัยโทมนัส ครั้งเสด็จตรวจราชการทางภาคอีสานในปีต่อมา จึงได้ทรงจารความรันทดนี้ขึ้นไว้ หวังจะให้คลายอาดูรนั้น คราใดที่ต้องสายลมพัดจากเบื้องทิศพายัพ ก็จะทรงดนตรีเพลงลาวดวงเดือนเป็นการประโลมพระทัยเสมอ จนตลอดพระชนม์ชีพ

*เหตุที่ทัดทานครั้งนี้เกิดจากเรื่องความรักระหว่างพระองค์เจ้าโสณบัณฑิต ซึ่งเคยเกิดขึ้นใน พ.ศ. 2433 พระองค์เจ้าโสณบัณฑิต พระราชโอรสในสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระน้องยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จมาปราบปรามพวกยางแดง แถวแม่น้ำสาละวิน(คง) และได้พบรักกับ เจ้าหญิงข่ายแก้ว ธิดาเจ้าทักษิณนิเกตน์(มหายศ) และทรงสู่ขอจากเจ้าทักษิณนิเกตน์(มหายศ) แต่ไม่ได้รับพระบรมราชานุญาตในการเสกสมรส และไม่มีพระโอรสและพระธิดาด้วยกัน ครั้นพระองค์เจ้าโสณบัณฑิตเสด็จกลับกรุงเทพก็ไม่ได้เอาลงมาด้วยเพราะมีหม่อมเอมอยู่แล้ว ทำให้เจ้าหญิงข่ายแก้ว กลายเป็น “แม่ร้าง” ที่จะไปร้องเรียนกับใครก็ไม่ได้ เจ้าราชสัมพันธ์วงศ์(ธรรมลังกา) จึงไม่ปรารถนาให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจึงได้ทัดทานไว้

เวอร์ชั่นแนะนำ : ขุนอิน ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า อัลบั้ม ขุนอิน ระนาดบางกอก

5. ลาวจ้อย (สร้อยแสงแดง) – พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ (เนื้อร้อง)

เพลงลาวจ้อยสองชั้น สำเนียงลาว ทำนองเพลงเก่าไม่ปรากฎผู้แต่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น ลาวต่อไก่ ลาวเง ลาวเซิ้ง สร้อยแสงแดง เป็นเพลงที่ใช้บรรเลงขับร้องประกอบระบำไก่ ในละครเรื่อง “พระลอ”** ตอน พระลอตามไก่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ทรงบรรจุเพลงขับร้องและดนตรีในเรื่องพระลอ อาจารย์ลมุล ยมะคุปต์ ประดิษฐ์ท่ารำ ส่วนชื่อลาวจ้อย เรียกตามสร้อยของทำนองเพลงที่มีบทว่า “จ้อยแม่นา”

**ลิลิตพระลอ  ได้มีผู้นำไปจัดทำเป็นบทละคร  เท่าที่รู้จักกันในปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกัน 3 สำนวน คือ
– บทละครเรื่องพระลอนรลักษณ์ พระบวรราชนิพนธ์ กรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ ในรัชกาลที่ 3
– บทละครเรื่องพระลอ สำนวนเจ้าพระยาเทเวศร์วงค์วิวัฒน์ (ม.ร.ว.หลาน กุญชร)
– บทละครเรื่องพระลอ พระนิพนธ์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์
ซึ่งเรามักจะคุ้นหู คุ้นเนื้อเพลงจากสำนวนสุดท้ายนี้มากที่สุด เพราะวงดนตรีไทยที่บรรเลงเพลงสำเนียงลาวต่างๆ มักจะตัดเนื้อเพลงมากจากบทละครนี้ไม่ว่าจะเป็นเพลงลาวเจริญศรี “อายุเยาวเรศรุ่นเจริญศรี …พระเพื่อนพี่แพงน้องสองสมร”, เพลงลาวครวญ “โอ้พระชนนีศรีแมนสรวง จะโศกทรวงเสียวรู้สึกรำลึกถึง” หรือ เพลงลาวจ้อย “สร้อยแสงแดงพระพาย ขนเขียวลายระยับ”

เวอร์ชั่นแนะนำ : The Bangkok Acoustic อัลบั้ม เพ้อ

ที่มาข้อมูล : ซีดีเพลงไหมไทย-หิรัญ, เว็บบ้านน้าเพลงไทย, บล็อกคุณนัทธ์

——————————————————————————————–

เพลงไทยเดิมเหล่านี้ล้วนมีความงดงามทั้งแง่ทำนองและเนื้อร้องมาก หลายคนมักจะมองเพลงเหล่านี้เป็น “ของเก่า” กลัวจะถูกมองว่าเชยจึงไม่ได้ทดลองฟังเพลงเหล่านี้ แต่สำหรับเราเห็นว่า เพลงที่เราไม่เคยฟังมาก่อนล้วนเป็น “ของใหม่” ทั้งสิ้น น่าเสียดายที่พวกเราจะมองข้ามเพลงเหล่านี้ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสจริงๆ

โดยส่วนตัว เราไม่ได้ชาตินิยมหรืออนุรักษ์นิยม จนต้องมาฟังเพลงพวกนี้ แต่เพราะเราเห็นว่าเพลงไทยเดิมเหล่านี้มีคุณค่าในตัวของมันเองอยู่แล้ว ประกอบกับคุณุปการของครูเพลงรุ่นใหม่ที่เรียบเรียงเพลงไทยเดิมให้ไพเราะระรื่นหูสำหรับคนในยุคนี้ จึงอยากจะเชิญชวนผู้ที่สนใจอยากฟังเพลงดีๆ ให้ลองกลับมาฟังเพลงเหล่านี้กันบ้าง 🙂

สุดท้ายของฝากความเห็นส่วนหนึ่งจากบทความของ รศ.น.พ. พูนพิศ อมาตยกุล ที่พูดถึงเพลงไทยได้ถูกใจเรายิ่งนัก

“ความยึดมั่นในสิ่งที่เรารักคือดนตรีนั้น เป็นสิ่งที่มีในใจคนไทยทุกคนไม่เท่าเทียมกัน มีมากบ้างน้อยบ้าง ยิ่งยึดไว้แน่นเท่าใด ย่อมมีทุกข์เท่านั้น ข้อคิดในหัวข้อนี้เพียงจะเตือนใจไว้ว่า ศิลปวัฒนธรรมนั้น ไม่ใช่เหล็กกล้า หรือหินที่แข็งแกร่ง แต่อ่อนนิ่มได้และแข็งได้ เหมือนการไหลหลั่งของกระแสน้ำ บางครั้งวัฒนธรรมฝรั่งตะวันตกหลั่งไหลเข้ามาจนท่วมท้น กลบของเก่าดั้งเดิมจนมองหาแทบไม่เห็น ดังเช่นวัฒนธรรมดนตรีตะวันตกของสเปนและอเมริกันท่วมท้นเข้ามาในประเทศ ฟิลิปปินส์ จนจะหาดนตรีดั้งเดิมฟังไม่ได้ บางครั้งการหลั่งไหลอาจจะมาช้าๆ แล้วแห้งหายไปเองก็มีเหมือนกัน ถ้าไม่มีการสืบทอด ตัวอย่างเช่น ดนตรีร่วมสมัยไทยฝรั่ง อาจจะขาดลงก็ได้ถ้าคนไทยไม่สนับสนุน ซึ่งก็เป็นความไม่แน่นอนของโลก ในข้อคิดนี้ท่านอาจจะไม่ต้องออกแรงอันใด ได้แต่นั่งดูความเปลี่ยนแปลงของโลกดนตรี ไม่ยึดมั่นจนเกิดทุกข์ ก็สบายไปอีกแบบหนึ่ง”

Advertisements

3 thoughts on “5 อันดับเพลงไทยเดิมในดวงใจ part2 (จบ)

    1. จริงๆ เพลงนี้ผมก็ชอบ กะจะใส่ไปเหมือนกันครับ แต่ผมดันบอกแต่แรกว่าเอาแค่ 5 อันดับเนื้อที่เลยไม่พอ (ถ้าเอาซัก 10 ติดแน่นอน) เลยคิดว่า ค้างคาวกินกล้วย คนส่วนใหญ่น่าจะเคยฟังกันแล้ว เอาเพลงที่น่าจะฮิตน้อยกว่ามาแนะนำดีกว่าครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s