the housemaid

thehousemaid

ช่วงหลัง เราห่างหายจากการดูหนังเกาหลีในโรงพอสมควร จนกระทั่งทราบข่าวจากโรงหนังเครือ apex ว่าจะเอาหนังเรื่อง “The Housemaid” มาฉาย เลยรีบไปดูโดยไม่ลังเล

The Housemaid ( มีชื่อไทยว่า “แรงปรารถนา อย่าห้าม”) เป็นหนังเกาหลีที่รีเมคมาจากหนังเกาหลีชื่อเดียวกันปี 1960 เนื้อเรื่องย่อคือ นางเอก (แสดงโดยนักแสดงสาวเกาหลีขวัญใจเรา Jeon Do-yeon) ได้เข้าทำงานเป็นแม่บ้านพี่เลี้ยงเด็กในครอบครัวคนรวยมากครอบครัวหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วย คุณผู้ชาย คุณผู้หญิงท้องแก่ ลูกสาวตัวน้อย และแม่บ้านแก่ๆ (มีแม่คุณผู้หญิงมาแจมช่วงหลังด้วย) ดูหน้าฉากน่าจะเป็นครอบครัวผู้ดี จิตใจสูงส่ง แต่ความจริงแต่ละคนกลับมีพฤติกรรมที่เลวร้ายซ่อนอยู่เบื้องหลัง

เราชอบเรื่องนี้มาก ทั้งการแสดงชั้นยอดของนักแสดงในเรื่อง โดยเฉพาะนางเอก (เจ๊แกแสดงเก่งอยู่แล้ว การันตีด้วยรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์) แม่บ้านแก่ๆ (เป็นตัวละครในเรื่องที่เราชอบที่สุด) แถมน้องหนูที่แสดงเป็นลูกสาวก็น่ารักน่าเอ็นดูมาก

สิ่งต่อมาที่เราชอบคือ หนังได้เฉลี่ยน้ำหนักไปยังตัวละครเกือบทุกคนเป็นอย่างดี แต่ละคนสะท้อนทั้งด้านดีและร้าย มีที่มาที่ไปให้เราเข้าใจได้ นอกจากนี้เรื่องราวยังไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ตัวละครมีอะไรในใจก็เปิดเผยให้ผู้ชมรู้กันตรงๆ (เรารู้สึกว่าคนเขียนบททำหนังได้ดูจริงใจ ตรงไปตรงมาดี)

สิ่งสุดท้ายที่เราชอบในเรื่องนี้ คือ องค์ประกอบศิลป์ที่สวยงาม มีฉากหลายฉากที่เราชอบ เช่นฉากที่คุณผู้ชายเปิดประตูไปจ๊ะเอ๋นางเอกในห้องน้ำ โดยมุมกล้องนี้มีตัวละครสามคนปรากฏพร้อมกัน คุณผู้ชายอยู่กลาง คุณผู้หญิงนั่งจิบไวน์อยู่ด้านซ้าย นางเอกนั่งขัดห้องน้ำอยู่ด้านขวา หรือฉากที่นางเอกบอกเรื่องที่เธอตัดสินใจกับแม่บ้านแก่ที่กำลังอ่านหนังสืออยู่หน้าเตาไฟ (ไฟมันลุกสวยดี แม่บ้านก็เก็กซะขนาดนั้น 😀 )

ขอแนะนำเรื่องนี้สำหรับผู้ชอบหนังแนวทริลเลอร์หญิงร้ายชายเลว หรือชอบหนังที่องค์ประกอบศิลป์สวยๆ ไปดูกันได้ที่เครือ apex หรือจะเดินข้ามถนนไปดูที่พารากอนก็ได้นะ นานทีจะมีหนังเกาหลีแนวนี้เข้าบ้านเรา

thehousemaid-cap

Advertisements

2 thoughts on “the housemaid

 1. อ้อชอบเรื่องนี้ตรงที่ทำให้คนชั้นล่างแก้เผ็ดพวกผู้ดีได้
  แต่ตอนจบนี่ น่าเสียดายแฮะ
  ไม่อยากให้จบแบบนี้เท่าไหร่

  ตอนที่ดูเรื่องนี้นึกถึงหนังสือเรื่องนึงที่เคยอ่าน
  พระเอกเป็นบริกร ส่วนเพื่อนพระเอกเป็นพ่อครัวในโรงแรมสุดหรู
  สองคนนี้มีวิธีแก้เผ็ดพวกไฮโซด้วยการฉี่ใส่อาหารทุกจานก่อนยกไปเสิร์ฟ
  อยากให้ housemaid โต้กลับด้วยวิธีคล้าย ๆ แบบนี้บ้าง

  1. 555 วิธีแก้เผ็ดสุดคลาสสิกของคนทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s