liar game | the final stage

liar-game-final-stage

ในที่สุดก็ดูจบซะทีสำหรับซีรีย์และหนังญี่ปุ่นชุดนี้ ^^ Liar Game เป็นซีรีย์ญี่ปุ่นที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนในชื่อเดียวกัน ออกฉายที่ญี่ปุ่น 2 ซีซั่น แล้วก็ต่อตอนจบในภาคหนังโรงที่ชื่อ Liar Game The Final Stage

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ตั้งแต่ซีซั่น 1 จนถึงตอนนี้ คือ สาวน้อยชื่อ คันซากิ นาโอะ เป็นคนมองโลกในแง่ดี จิตใจใสซื่อบริสุทธิ์ ถูกหลอกง่าย วันหนึ่งเธอถูกชักชวนให้ไปเล่นเกมที่ชื่อ Liar Game เกมที่ผู้เล่นต้องหลอกกันไปมา ใครชนะก็ได้เงินมหาศาล ใครแพ้ก็ติดหนี้หัวโต นางเอกเราที่ไร้เดียงสาสุดๆ ก็โดนหลอกประจำ ทำให้พระเอกของเรา อากิยามะ ชินจิ ซึ่งฉลาดเป็นกรดต้องยื่นมาเข้ามาช่วย

การดำเนินเรื่องของเรื่องนี้ เหมือนเดิมตั้งแต่ภาคซีรีย์จนถึงภาคหนังโรงเลย เริ่มตั้งแต่นางเอกอยู่บ้านดีๆ อย่างสงบ แล้วก็มีจดหมายส่งเชิญให้เข้าร่วมเล่น Liar Game เธอตกลงเข้าร่วม ด้วยความความใสซื่อทำให้ถูกผู้เข้าร่วมแข่งคนอื่นหลอก (หลอกอย่างเดียวไม่พอ ยังชอบด่าว่า “นางเอกโง่” อีกเป็นประจำ โดยเฉพาะเจ้าหัวเห็ด ฟูกุนากะ ยูจิ ตัวละครที่มีสีสันที่สุดในเรื่อง) และสุดท้่ายพระเอกก็โชว์ความเทพเข้ามาช่วย ทำให้นางเอกกลับมาชนะ พอนางเอกจะชนะยังใจดีเผื่อแผ่ให้ชนะด้วยกันทั้งหมด ไม่ให้มีใครติดหนี้ในตอนท้าย

ด้วยการดำเนินเรื่องซ้ำๆ แบบนี้ ทำให้เราไม่ต้องห่วงว่าสุดท้ายพระเอกนางเอกจะแพ้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ยังดึงดูดให้เราดูต่อจนจบ เพราะอยากรู้กลยุทธ์ที่พระเอกจะงัดมาทำให้ชนะทั้งๆ ที่สถานการณ์ตกเป็นรองสุดขีด ข้อเสียของเรื่องนี้คือ มีบ่อยครั้งที่กลยุทธ์ที่ทั้งพระเอกและคู่แข่งใช้ มันซับซ้อนเสียจนเราตามไม่ค่อยทัน จนเราต้องกดหยุดหนังเป็นพักๆ เพื่อหยุดคิดตาม (น้องชายเราที่ดูด้วยกันมาโดยตลอด บอกว่าดูๆ ไปก่อนเถอะ อย่าไปคิดมาก ตามไม่ทันก็ช่างมัน 😀 )

ในภาคหนังโรงนั้นมีสิ่งหนึ่งซึ่งแตกต่างจากภาคซีรีย์ที่ผ่านมา คือการวางตัวผู้ร้าย ปกติในซีรีย์การแข่งขันแต่ละรอบ มักจะดูออกชัดเจนว่าพระเอกกำลังสู้อยู่กับใคร แต่ภาคหนังโรง ดูเหมือนว่าตัวร้ายมันมีหลายตัว แถมยังแอบซ่อนไม่เปิดเผยตัวกันง่ายๆ อีก ดูแล้วก็คิดย้อนมาถึงโลกความเป็นจริง ที่ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร คนที่คิดร้ายมันไม่ประกาศตัวออกมาโต้งๆ เหมือนในหนังหรอก

เรื่อง Liar Game นี้มีประเด็นหลักที่เราชอบมาก คือการต่อสู้ทางอุดมคติของนางเอก ที่คิดว่าเมื่อคนเราทุกคนเป็นคนดี จริงใจซื่อสัตย์ต่อกัน สุดท้ายทุกคนจะชนะมีความสุขไปพร้อมกัน กับความคิดแก่งแย่งชิงดีโลภมาก ให้ตนเองได้มากที่สุดโดยเอาเปรียบหลอกลวงผู้อื่นให้มากเข้าไว้ ข้อดีของเรื่องนี้ที่สร้างจากการ์ตูนสำหรับเด็ก คือความโหด ความมืดหม่นของเรื่องแทบจะไม่มี แม้จะพูดถึงความโลภของมนุษย์ (พล็อตเรื่องแบบนี้สามารถสร้างในเป็นดราม่าเครียดๆ เหมือน 13 เกมสยองได้เลย) ซึ่งเราชอบแบบที่ Liar Game ทำนี่แหละ ไม่เครียดดี

เข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะเข้าเมืองไทยนะ (ทั้งภาคซีรีย์และหนังโรง) ถ้าอยากดูคงต้องการจากอินเตอร์เน็ต หรือไม่ก็ดูฉบับการ์ตูนลิขสิทธิ์โดยสยามอินเตอร์คอมมิคส์นะ 🙂

liar-game-final-stage_cap

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s