เดินทางระหว่างหู

เดินทางระหว่างหู

เพิ่งอ่านผลงานล่าสุดของโตมร ศุขปรีชา เป็นหนังสือที่รวบรวมบทความมาจากคอลัมน์ Out Of Tune ในนิตยสารอิมเมจ รูปแบบบทความในเล่ม เป็นการเล่าถึงประสบการณ์และความคิดของ “ผม” ที่เดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก เช่น ชินจูกุ ปราก ลอนดอน เอเธนส์ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ฯลฯ ตัดสลับกับบทความเกี่ยวกับดนตรี ทั้งเรื่องราวของนักดนตรีชื่อดัง หรือเนื้อร้องและความหมายของบทเพลง

งานของคุณโตมร ยังคงมีกลิ่นบางอย่างที่เราชอบ เหมือนงานเก่าๆ ที่เราเคยอ่าน คือ การตั้งคำถามกับโลก ชีวิต ความรัก ความเศร้า (แต่ก็ยังมีความหวัง) ในเล่มนี้ คุณโตมรยังได้เพิ่มเกร็ดความรู้เกี่ยวกับดนตรีมาอีกมากมาย ซึ่งเราว่ามันเป็นดาบสองคม น้องสาวเราที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องดนตรีมากนัก แกเคยชื่นชอบผลงานอันก่อนๆ ของคุณโตมร แต่พอมาอ่านเล่มนี้กลับอ่านไม่จบ บอกว่าไม่ค่อยอิน ในขณะที่เราเองพอมีความรู้และสนใจด้านดนตรีอยู่บ้าง ก็เลยชอบตรงส่วนเกร็ดเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรี ทำให้เพลิดเพลินกับหนังสือเล่มนี้อยู่พอสมควร

หลายตอนในเล่มที่เราชอบ เป็นเรื่องราวของบุคคลที่มีตัวตนจริง อย่างตอน “ขลุ่ยทองคำ” เล่าเรื่องของ เจมส์ กัลเวย์ นักเป่าฟลูตชื่อดัง พอได้ฟังชีวประวัติของบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้แล้วมันสนุกดีนะ เหมือนอย่างที่เราได้ยินกันบ่อยว่า “ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร” ในเล่มยังมีเกร็ดของคนดังอีกหลายคน เช่น เดวิด ดอร์, เบโทเฟน, โสคราตีส, ซอนด์ไฮม์ ฯลฯ

สำหรับคนที่ติดตามงานของคุณโตมรเป็นประจำ ไม่ควรพลาดเล่มนี้ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s