opentalk3 day1

opentalk3

เมื่อวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 24-26 ก.ย. ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมของ opentalk ครั้งที่ 3 “ฉลาดทำใจ กับพระไพศาล วิสาโล” ที่วัดป่าสุคะโต ชัยภูมิ จึงขอจดบันทึกประสบการณ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ไว้

(ดูวันที่ 2, วันที่ 3)

———————————–

วันที่ 1

กิจกรรมคราวนี้เราไปคนเดียว  พอเห็นชื่อวิทยากรก็รีบสมัครไปเลย เนื่องจากเป็นพระที่เราติดตามผลงานของท่านมากที่สุด ท่านแสดงธรรมได้ตรงจริตเราที่สุด ที่เราไปครั้งนี้ก็หวังว่าจะได้ประสบการณ์นอกเหนือจากการอ่านผลงานของท่าน และหวังจะไปปฏิบัติด้วย อยู่ในเมืองมันไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่ เหมือนเป็นการบังคับกลายๆ ให้เริ่มปฏิบัติบ้าง ไม่ใช่อ่านหนังสือ ฟังธรรม แล้วคิดตามอย่างเดียว 🙂

พอไปถึงที่นัดหมายขึ้นรถ ก็พบคนหลากหลายมาก กิจกรรมครั้งนี้ไปกันประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่เป็นบุคคลในแวดวงกิจกรรมอาสาสมัคร อายุก็หลากหลาย แต่เห็นไม่มีนิสิต นักศึกษาไปกัน(ยกเว้นเด็กประถม 2 คน ที่มากับคุณครู) คงเป็นเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงสอบปลายภาคมั้ง อย่างไรก็ตามแม้เราจะไม่รู้จักใครมาก่อน แต่ด้วยคนที่สนใจกิจกรรมนี้น่าจะเป็นคนที่สนใจธรรมมะ จิตใจดี เลยทำให้เราสามารถพูดคุยในรถระหว่างที่เดินทางไปชัยภูมิได้อย่างไม่เคอะเขิน

เมื่อไปถึงวัดป่าสุคะโต ก็เจอพระไพศาล มากล่าวตอนรับ (ตอนเจอครั้งแรก เรารู้สึกว่าท่านตัวเล็กกว่าที่เราคิดไว้แฮะ แต่ท่านมีความสงบ เยือกเย็น ผ่องใส )  เวลาท่านเทศนาธรรม เนื้อหาก็จะรู้สึกว่าคุ้นๆ เคยอ่านจากหนังสือท่านแล้ว 😀 เอกลักษณ์อย่างหนึ่งในการเทศน์ของท่านคือ จะยกเอาตัวอย่างกรณีศึกษามาพูดเยอะมาก เราคิดว่าท่านมีความจำที่ดีมากเพราะดูเหมือนจะมีคลังกรณีศึกษาในหัวท่านที่สามารถหยิบเอามาพูดให้เข้ากับหัวข้อธรรมมะได้อย่างไม่รู้จบสิ้น

นอกเหนือจากการฟังธรรม ยังมีกิจกรรมอื่นอีก คือการพูดคุยกันระหว่างสมาชิก พูดคุยเป็นกลุ่มย่อยบ้าง กลุ่มใหญ่บ้าง เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต แนวคิด เรารู้สึกว่ากิจกรรมเหล่านี้ดีมาก มันคือ “สุนทรียสนทนา” หรือเปล่านะ พูดคุยและรับฟังอย่างตั้งใจ เรียนรู้ตนเองและผู้อื่นจากการสนทนากับคนเปลกหน้า ไม่ใช่แค่การแลกเปลี่ยนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่เป็นการแบ่งบันประสบการณ์ แสดงความคิดเห็นอย่างเคารพซึ่งกันและกัน

ในช่วงเย็น พระไพศาลได้สอนการปฏิบัติ เจริญสติ โดยใช้วิธีการแจกถ้วย 2 ใบ ใบหนึ่งใส่เมล็ดถั่วไว้ อีกใบเป็นถ้วยเปล่า แล้วก็ชี้แจงว่า เมื่อไหร่ที่เรา “คิดวอกแวกไปเรื่องอื่น” หรือ “กดข่มความคิด” ก็ให้รู้ตัวและโยนเมล็ดถั่วลงถ้วยเปล่าครั้งละหนึ่งเมล็ด โดยมี 3 กรณี  กรณีละ 5 นาที กรณีแรกให้ใจว่างๆ ไม่ต้องคิดอะไร กรณีที่ 2 ให้จ้องอะไรซักอย่างแล้วจดจ่อมันไว้ กรณีที่ 3 ให้จดจ่อกับลมหายใจ เมื่อทำเสร็จแต่ะคนก็อธิบายประสบการณ์ที่เจอ

ประเด็นในกิจกรรมนี้ไม่ใช่มุ่งเพื่อให้ได้เมล็ดถั่วน้อยที่สุด (พระอาจารย์ก็ปฏิบัติด้วย ได้ยินเสียงโยนถั่วเป็นว่าเล่นเหมือนกัน) แต่เพื่อให้เรารู้ตัวอย่างต่อเนื่อง จะคิดวอกแวกบ้างก็ไม่เป็นไร ทำสบายๆ ขอให้รู้ตัวว่าตอนนี้ใจเราเป็นอย่างไร คนที่โยนถั่วมาก อาจแสดงว่าเขารู้ตัวมากกว่าคนที่โยนถั่วน้อยก็ได้ เพราะจุดหมายไม่ใช่เพื่อให้ใจสงบ ไม่วอกแวก (ฝึกสมาธิ) แต่เพื่อให้รู้ตัว รู้ใจที่วอกแวกต่างหาก (ฝึกสติ)

ในตอนค่ำหลังจากทำวัตรเย็น ก็มีช่วงปุจฉา วิสัจฉนา ในหัวข้อ “ทุกข์กาย ไม่ทุกข์ใจ” สรุปประเด็นหลักที่เราจำได้คือ

  • มีสมาธิ เพ่งจดจ่อไปยังส่วนอื่น เพื่อลดความเจ็บปวดของร่างกาย
  • ดูความเจ็บปวดของร่างกายอย่างเข้าใจ กายเจ็บ แต่ใจไม่เจ็บ (เช่น ปวดท้อง ก็รู้ว่า “ท้องเจ็บ” ไม่ใช่ “เราเจ็บ”) อย่าไปกดข่มห้ามใจ
  • คิดถึงคนอื่นให้มากกว่าตนเอง ความเจ็บปวดจะลดลงได้
  • ต้องหาแบบฝึกหัดความทุกข์กายมาทำ อย่าสบายเกินไป ตัวอย่างง่ายๆ ที่พระท่านทำ คือ การถอดรองเท้าเดิน
  • ความทุกข์มันอยู่ที่เราให้ความสำคัญมันมากหรือน้อย รวมไปถึงการมองโลกในแง่ดี มองแบบเปรียบเทียบความทุกข์ของเรากับความทุกข์คนอื่นที่มากกว่า

ตอนดึกเข้านอน ประมาณ 4 ทุ่ม เพื่อต้องตื่นมาทำวัตรเช้า ตอนตี 4

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

ป.ล. ตอนเย็นวันนี้ พี่คนหนึ่งในกลุ่ม ทำสร้อยข้อมือหล่นหายขณะเดินไปทำวัตรเย็น ซึ่งต้องผ่านทางเดินที่มืดจากที่พักเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร เป็นแบบฝึกหัดความทุกข์เลยทีเดียว แต่ท่าทีทางพี่เขาก็ไม่ได้ทุกข์ร้อนอะไร แค่แจ้งให้ทุกคนทราบ ถ้าไม่เจอก็ไม่เป็นไร ดูแล้วก็ประทับใจในท่าทีของพี่เขานะ

Advertisements

2 thoughts on “opentalk3 day1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s