tcdc spirits exhibition

tcdc-spirits-exhibition1

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เราไปดูนิทรรศการ “ผี: ความกลัว…จัดการได้ ด้วยจินตนาการสร้างสรรค์” ที่ TCDC มา เป็นอีกนิทรรศการหนึ่งที่เราว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ(และน่ากลัวมาก) เห็นคนใกล้ตัวหลายคนอยากไปแต่ก็ไม่อยากไปคนเดียว ช่างน่าเสียดายจริงถ้าไม่ได้ไปดูนิทรรศการเจ๋งๆ แบบนี้ อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ได้ไปดูคนเดียวเหมือนกัน :p

ตรงทางเข้านิทรรศการ ทำได้น่ากลัวมาก (0.0) มีหลายคนที่มาคนเดียวแล้วไม่ยอมเข้าไป ต้องรอคนร่วมงานคนอื่นให้เข้าไปด้วย ในกรณีที่ไม่มีเพื่อนจริงๆ พี่รปภ.ก็พร้อมจะรับอาสาเดินไปส่งจนถึงบริเวณนิทรรศการจริงด้านใน ดังนั้นเราจะไม่เอารูปตรงทางเข้ามาให้ดูนะ เดี๋ยวจะหายกลัว

tcdc-spirits-exhibition2

เมื่อเข้าไปถึงด้านในนิทรรศการ ตรงโซนแรกจะฉายวิดีโออนิเมชั่นกล่าวถึงเรื่องวิวัฒนานาการความเชื่อเกี่ยวกับภูตผีวิญญาณตั้งแต่สมัยยุคหินจนถึงสังคมเมืองปัจจุบัน ดูแล้วก็จะเห็นว่าสังคมไทยนี่ผูกพันกับเรื่องพวกนี้มาก ถัดไปอีกหน่อยจะเป็นพิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับผีวิญญาณทั่วโลก ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง

โซนต่อไปเป็นการแสดงให้เห็นการประยุกต์ทำเงินจากความเชื่อเหล่านั้น ทั้งพิธีศพ การสักยันต์ ศาลพระภูมิ ดูดวง เรียกได้ว่ามีเม็ดเงินมากมายที่หมุนเวียนอยู่ในการหากินกับผีแบบนี้

tcdc-spirits-exhibition3

โซนต่อมาเป็นโซนที่เราชอบมาก คือการแนะนำผีไทยและผีต่างๆ ทั่วโลก ที่เราชอบก็ตรงที่แผ่นป้ายให้ความรู้บรรยายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับผีอย่างน่าสนุก เช่น บอกกว่าผีปอบมีน้ำหนักเท่ากับศูนย์เพราะอาศัยการสิงร่างคน หรือเส้นทางความดังของผีกระสือมาจากนิยายภาพ “กระสือสาว”

tcdc-spirits-exhibition4

ต่อไปก็จะเป็นโซนวรรณกรรม สื่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับผี เริ่มตั้งแต่เสภาขุนช้างขุนแผนที่พูดเรื่องผี ละครวิทยุ นิยายภาพ การ์ตูนผีเล่มละบาท ไปจนถึงโซนสุดท้ายคือ ภาพยนตร์ ในโซนนี้จะแสดงให้เห็นเบื้องหลังของหนังผีว่ามีทีมงานอะไรบ้าง ฝ่ายบท ฝ่ายเทคนิคพิเศษ ฯลฯ มีสารคดีสัมภาษณ์ผู้กำกับหนังผีไทยดังๆ เช่น นางนาค เป็นชู้กับผี บ้านผีปอบ

tcdc-spirits-exhibition5

ตรงทางออก มีคำคมหนึ่งซึ่งเราชอบมาก กล่าวไว้ว่า “ความเชื่อไม่มีถูกผิด เพราะต่างกันไปตามประสบการณ์ แต่อยู่ที่ว่า ถ้าเชื่อแล้วทำอะไรและจะทำอะไรถ้าหากไม่เชื่อ” เราเห็นด้วยกับความคิดนี้ คนนับถือผี ถ้าเชื่อแล้วไม่เรื่องไม่ดี คงดีกว่าคนที่เชื่อวิทยาศาสตร์แล้วทำบาปโดยไม่เกรงกลัวตกนรก

โดยรวมนิทรรศการที่สนุกมาก อยากเชิญชวนให้ไปชมกัน จัดที่ TCDC เอ็มโพเรียม ถึง 21 พ.ย. เข้าชมฟรี

tcdc-spirits-exhibition6

ดูรูปในงานเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คเรา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s