สวรรค์บ้านนา

agrarian-utopia

สวรรค์บ้านนา หนังสารคดีของ อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ เล่าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว 2 ครอบครัวหนีจากการใช้ชีวิตในเมือง ไปรับจ้างทำนาที่นาแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

การดำเนินเรื่องของหนังจะเน้นให้เราเห็นบรรยากาศวิถีชีวิตของคนที่ประกอบอาชีพทำนาว่าเป็นอย่างไร หนังมีบทพูดน้อยมากจนเราเกือบหลับในช่วงแรก แต่พอตั้งตัวได้ ก็เพลิดเพลินไปกับมันจนจบ

ในเรื่องได้สะท้อนให้เห็นว่าชีวิตในชนบทก็ไม่ได้สวยงามสวยหรูเหมือนกับชื่อเรื่องนี้ พวกเขาก็มีชีวิตที่เหนื่อยยากเช่นเดียวกันกับเมื่ออยู่ในเมือง

ในหนังมีตัวละครตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ “ลุงพร้อม” ที่ทำการเกษตรอินทรีย์ อยู่ง่ายกินง่าย ไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก (แนวคิดน่าจะคล้ายๆ มาซาโนบุ ฟูกูโอกะ) สาเหตุที่เราสนใจเพราะดูเหมือนตัวเอกของเรื่องจะไม่ค่อยเชื่อถือในวิถีชีวิตของลุงพร้อมเท่าไหร่ เนื่องจากสภาพฐานะของตัวเอกมีครอบครัว มีลูกเมียที่ต้องรับผิดชอบ และไม่ได้มีที่ดินเป็นของตนเอง แตกต่างจากลุงพร้อมที่เลือกอยู่ตัวคนเดียว และครอบครองที่ดินมากมาย

เราจึงคิดว่าบางที แนวความคิดการดำรงชีวิตที่ดีสำหรับแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

ดูแล้วก็สะท้อนใจเหมือนกันว่าภาพเหล่านี้แหละที่เป็นชีวิตของคนส่วนใหญ่ของประเทศไทย จะมีแนวทางใดหรือไม่ที่จะทำให้สภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่เหล่านี้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน

ภาพน้ำตาที่คลอเบ้าตัวเอก พร้อมกับเริ่มเดินทางครั้งใหม่ไปยังจุดหมายที่เราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นที่ใดช่างน่าเศร้านัก

ป.ล. เรื่องนี้ฉายที่ SFX Emporium ที่เดียวตั้งแต่ 2-29 กันยายน 2553 วันละรอบฉายประมาณ 1 ทุ่ม (เสาร์-อาทิตย์ เพิ่มรอบบ่าย) ราคาตั๋ว 160 (เราดูวันอังคาร) เพราะฉายด้วยระบบดิจิตอล ตอนไปดูแนะนำให้เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยเพราะแอร์ที่นี่หนาวสุดๆ

agrarian-utopia2

Advertisements

One thought on “สวรรค์บ้านนา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s